Cựu thượng tá quân đội Út ‘Trọc’ bị phạt 12 năm tù PDF. In
Thứ tư, 01 Tháng 8 2018 20:21

Tòa kiến nghị làm rõ sai phạm của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út ''Trọc'') trong các dự án BOT; chấn chỉnh quản lý các doanh nghiệp làm kinh tế của Bộ Quốc phòng.

ut-trong-ttx-307-8192-1532927308 xfsr szuf nebw

Chiều nay (31/7), Tòa án Quân sự quân khu 7 tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) án 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.Tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Ông Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Tòa tuyên phạt ông Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) năm năm tù, Bùi Văn Tiệp (nguyên sư đoàn trưởng 367 Quân Chủng phòng không – không quân) án hai năm tù treo.

Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc chi nhánh Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương) bị phạt 18 tháng tù treo và được trả tự do ngay tại phiên tòa. Bị cáo Lâm, Tiệp, Sơn cùng bị kết tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị phạt hai năm cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông bị cấm đảm nhiệm chức vụ doanh nghiệp trong 2 năm.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 1,5 tỷ đồng.

Tòa án Quân sự quân khu 7 xác định, hành vi của các bị cáo xâm phạm quản lý tài sản công, ảnh hưởng uy tín của quân đội, công an. Vụ án là đồng phạm giản đơn, bị cáo Hệ giữ vai trò chủ mưu.

Việc các luật sư đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức Bộ Quốc phòng trong việc phê duyệt hoạt động của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, tòa thấy không thuộc trong phạm vi vụ án. Cáo trạng cũng thể hiện sai phạm này sẽ được điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án.

HĐXX kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xử lý hành chính một số cá nhân tạo điều kiện hợp thức hóa số xăng dầu chất lượng kém, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Tòa kiến nghị tiếp tục làm rõ sai phạm của bị cáo Hệ trong các dự án BOT; xem xét thẩm định huân chương lao động hạng 3 của bị cáo này; chấn chỉnh việc quản lý của các doanh nghiệp làm kinh tế Bộ Quốc phòng, xem xét việc bổ nhiệm cán bộ tránh để xảy ra trường hợp như bị cáo Hệ.

Theo bản án sơ thẩm, dù ông Hệ không thừa nhận hành vi như cáo buộc, song Hội đồng xét xử nhận thấy khi giữ chức chủ tịch HĐQT Công ty Công ty phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P bị cáo đã đề nghị Ban lãnh đạo Tổng Công ty Thái Sơn mua ôtô bằng vốn tự có và đăng ký biển quân sự, biển xanh 80A.

Ông Hệ chỉ đạo Lâm thế chấp, cho thuê, mượn 28 trong 39 xe biển quân sự, biển xanh 80A, thu lời bất chính hơn 6 tỷ đồng. Theo tòa, việc đăng ký, cho thuê, thế chấp các xe này đã gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng do không nộp thuế trước bạ. Việc làm này của các bị cáo còn gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội.

Theo tòa, ông Hệ còn chỉ đạo bị cáo Lâm, Sơn cấu kết với ông Tiệp để làm giả hợp đồng gửi, giữ 20.000 lít xăng kém chất lượng, để không bị Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Dù ông Hệ phủ nhận chỉ đạo làm giả hợp đồng này, song tòa sơ thẩm thấy tài liệu cùng lời khai bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp cùng nhân chứng Lê Thanh Cung (chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) đã xác định sai phạm này.

Về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, bản án xác định, năm 2000, ông Hệ mua bảng điểm và bằng tốt nghiệp giả ĐH Kinh tế quốc dân, chuyên ngành quản trị. Trong nhiều năm, bị cáo đã dùng giấy tờ giả này để đưa vào hồ sơ xét nâng lương, thăng quân hàm tới thượng tá. Bị cáo khai không sử dụng bằng tốt nghiệp giả trên từ năm 2005, song trong hồ sơ xét nâng lương, lý lịch đảng viên (các năm 2007, 2010, 2012) đều có bản photo chứng thực. Tại tòa, bị cáo cũng đã thừa nhận việc sử dụng bằng giả này.

Với bị cáo Phùng Danh Thắm, bản án sơ thẩm xác định cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn đã buông lỏng quản lý, thiếu quan tâm, kiểm tra tạo điều kiện để ông Hệ và đồng phạm phạm tội. Tòa bác ý kiến của luật sư cho rằng ông Thắm không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong lời nói sau cùng ông Thắm cho rằng với cương vị Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, bị cáo đã làm hết trách nhiệm để phát triển kinh doanh, lo cho cuộc sống của hàng chục nghìn nhân viên. Bị cáo rất buồn vì để quân nhân Đinh Ngọc Hệ vi phạm pháp luật, phải xử lý hình sự. Bị cáo mong được HĐXX miễn tội.

Theo: Vnexpress

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)