Lương lao động dù đã tăng nhiều nhưng vẫn còn thấp PDF. In
Chủ nhật, 05 Tháng 8 2018 12:04

TTQH - Theo số liệu của Cơ quan thống kê, lương lao động trung bình tại Ukraina trong tháng 6 được ghi nhận ở mức 9141 grivna. Tuy nhiên, để tìm một công việc tốt với mức lương xứng đáng không phải là dễ.

LuongLD 05082018

Theo ý kiến của quyền Giám đốc Trung tâm xúc tiến việc làm Ukraina - ông Valery Yaroshenko - mặt bằng lương lao động tại Ukraina chưa cao, do chủ lao động không thể trả nhiều tiền. Những ngành nghề có mức lương thấp nhất hiện nay là: y tá, nhân viên bán hàng, lái xe và thợ may.

Lương trung bình trong ngành y tế hiện nay mới chỉ đạt mức 5747 grivna. Lương ngành giáo dục có khá hơn một chút - 6958 grivna. Theo nhận định của ông Yaroshenko, đây chưa phải là mức lương xứng đáng để có thể giữ chân những người thạo việc.

Theo số liệu của Cổng thông tin việc làm HeadHunter Ukraina, trong nửa đầu năm 2018, đại bộ phận các doanh nghiệp đã tăng lương cho cán bộ, nhân viên của mình.

Địa phương có mức lương lao động trung bình cao nhất hiện nay vẫn là thủ đô Kiev - 13553 grivna. Tiếp theo là tỉnh Donetsk - 9774 grivna, tỉnh Kiev - 9480 grivna và tỉnh Dnepr - 9 nghìn grivna.

Hai tỉnh ở khu vực Miền Tây Ukraina - Zakarpatie và Ivano-Frankovsk, trong năm nay đã có bước tiến ngoạn mục về tiền lương, lọt vào tốp 10 từ những vị trí cuối bảng trong năm 2017.

Cụ thể, tỉnh Zakarpatie năm ngoái đứng ở vị trí cuối cùng bảng xếp hạng lương lao động trong cả nước, trong 6 tháng đầu năm nay đã vươn lên đến vị trí thứ 5. Tỉnh Ivano-Frankovsk cũng lọt vào tốp 10, từ vị trí thứ 23 của năm ngoái. Điều này cho thấy, các nhà cung cấp việc làm ở Miền Tây Ukraina đã nhận thức được sự cần thiết phải tăng lương cho nhân viên, nếu không muốn bị mất người làm việc.

Ông Yaroshenko cho biết, mặc dù lương lao động tại Ukraina đã có sự cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng xét trên bình diện chung thì vẫn còn thấp và chưa đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người lao động. Về nguyên tắc, thành phần lương lao động trong giá thành bất cứ sản phẩm nào đều phải chiếm tỷ lệ khoảng 15%. Tuy nhiên, con số này tại Ukraina hiện không quá 6%. Tại các nước phát triển, tỷ lệ lương lao động trong giá thành sản phẩm thậm chí có thể lên đến 30%.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)