Ả Rập Xê-út nổi giận, trục xuất Đại sứ Canada, gọi 16.000 sinh viên về nước PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 09:07

Mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Canada ngày càng trở nên căng thẳng sau Ả Rập Xê-út ra lệnh trục xuất Đại sứ Canada và rút toàn bộ 16.000 du học sinh về nước.

Theo tờ The Star, chính những phát ngôn trên Twitter vào ngày 2/8 của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland liên quan tới vấn đề nhân quyền là nguyên nhân khiến quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Canada bỗng trở nên căng thẳng.

canada infonet
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland được cho là
nguyên nhân đẩy quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Canada trở nên căng thẳng. 

Còn theo thông tin được kênh truyền hình Al Arabiya đăng tải, “hoạt động đào tạo, trao đổi du học sinh đối với các sinh viên Ả Rập Xê-út ở Canada hiện tạm dừng”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Ả Rập Xê-út đã hối thúc Riyadh "trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Ả Rập Xê-út.

Về phần mình, Ả Rập Xê-út khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Sau đó, Ả Rập Xê-út đã triệu hồi Đại sứ từ Canada, đồng thời tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada Dennis Horak về nước trong vòng 24 giờ hôm 5/8.

Theo chuyên gia Bessma Momani tại Đại học Waterloo, nhiều du học sinh Ả Rập Xê-út học tập các trường cao đẳng và đại học ở Canada theo chương trình tài trợ của Vua Abdullah. Chi phí tài trợ du học gồm học phí, vé máy bay đi lại cùng chi phí ăn ở và tiền tiêu vặt.

Không chỉ căng thẳng trên mặt trận ngoại giao, Ả Rập Xê-út còn cho đóng băng mọi giao dịch mới liên quan tới hoạt động thương mại và đầu tư với Canada.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út hiện là quốc gia cung cấp gần 10% sản lượng dầu thô cho Canada. Ngoài ra, Ả Rập Xê-út hiện là khách hàng lớn nhất mua tăng thiết giáp cùng xe bọc thép chở quân của Canada. Cụ thể, tập đoàn General Dynamics Land Systems tại London Ontario  đã ký bản hợp đồng cách đây 4 năm trị giá 15 tỷ USD để cung cấp cho Ả Rập Xê-út các xe bọc thép hạng nhẹ.

Minh Thu (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)