10 trường đại học Ukraina được tăng chỉ tiêu đào tạo miễn phí PDF. In
Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 16:17

TTQH - Những trường đại học danh tiếng được Bộ Giáo dục và Khoa học cho phép tăng chỉ tiêu đào tạo hệ ngân sách, do có số lượng lớn thí sinh đạt điểm cao đăng ký dự tuyển vào năm thứ nhất.

DH Tonghop Lvov
Đại học Tổng hợp Quốc gia Lvov đứng đầu danh sách 
10 trường được tăng chỉ tiêu đào tạo hệ ngân sách

Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina đã công bố danh sách 10 trường đại học được phép tăng chỉ tiêu đào tạo hệ ngân sách (đào tạo bằng kinh phí và theo đặt hàng của nhà nước), do có số lượng lớn thí sinh điểm cao nộp hồ sơ dự tuyển vào năm thứ nhất, khóa 2018-2019. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina Lilia Grinevich cho biết tại cuộc họp báo ngày 9/8/2018 về kết quả tuyển sinh đại học năm nay.

Theo thông tin được nữ Bộ trưởng công bố, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lvov mang tên Ivan Franko là trường được tăng chỉ tiêu đào tạo nhiều nhất - 391 sinh viên. Đứng thứ hai là Đại học Bách khoa Kiev mang tên Igor Sikorsky - 351 sinh viên.

Những trường tiếp theo gồm:

Đại học Bách khoa Dnepr - 189.

Đại học Bách khoa Lvov - 184.

Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko - 165.

Đại học Dự trữ sinh thái và Sử dụng tài nguyên thiên nhiên - 163.

Đại học Tổng hợp Quốc gia Kharkov mang tên Karazin - 153.

Đại học Tổng hợp “Học viện Kievo-Mogilianska” - 146.

Đại học Kinh tế Kharkov mang tên Semen Kuznets - 138.

Đại học Vô tuyến Điện tử Kharkov - 94.

Đây là năm thứ hai Ukraina tiến hành tuyển sinh đại học theo nguyên tắc “Tiền cho thí sinh tài năng”. Theo đó, những trường đại học hoàn thành đơn đặt hàng của nhà nước trong năm học trước và thu hút được nhiều thí sinh điểm cao đăng ký dự tuyển trong năm nay, được ưu tiên tăng số lượng đơn đặt hàng đào tạo của nhà nước lên thêm 10%.

Đọc thêm: 10 chuyên ngành “hot” nhất mùa tuyển sinh đại học Ukraina 2018

Bộ trưởng Lilia Grinevich cho rằng, việc không chỉ có các trường đại học thủ đô góp mặt trong danh sách 10 trường được tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay cho thấy tại Ukraina đã hình thành 4 trung tâm đào tạo hệ đại học:

- Khu vực Miền Trung, chủ yếu là các trường đóng tại thủ đô Kiev, chiếm 27,7% tổng số đơn đặt hàng đào tạo của nhà nước.

- Khu vực Miền Đông, với thủ phủ là thành phố Kharkov, chiếm 12,5% tổng số đơn đặt hàng.

- Khu vực Miền Nam, tập trung chủ yếu tại địa bàn 2 tỉnh Dnepr (6,2%) và Odessa (5,1%) - tổng cộng 11,3%.

- Khu vực Miền Nam, thủ phủ là thành phố Lvov, với 11,2% đơn đặt hàng của nhà nước.

Được biết, trong mùa tuyển sinh đại học năm nay, 58.875 thí sinh đã được xét duyệt đủ tiêu chuẩn đào tạo bằng kinh phí ngân sách (không phải đóng học phí và được nhận học bổng của nhà nước). Tạm thời, 86,9% số thí sinh này (51.252 người) đã nộp bản chính hồ sơ xin học vào các trường, qua đó khẳng định ý định học theo nguyện vọng đã được xét trúng tuyển hệ ngân sách.

Đức Anh. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)