Đề nghị cơ quan tố tụng giám định lại bệnh án tâm thần của bị can PDF. In
Chủ nhật, 12 Tháng 8 2018 16:32

Luật sư Hoàng Minh Hiển đề nghị cơ quan tố tụng giám định lại bệnh án tâm thần của bị can trong đường dây "chạy" bệnh án.

Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện đường dây bác sĩ “chạy” bệnh án tâm thần cho người phạm tội.

Qua điều tra xác định, có đối tượng hình sự, cộm cán đã chi 85 triệu đồng để có được bệnh án tâm thần.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì bệnh án tâm thần giả có thể tiếp tay cho những kẻ giết người hàng loạt thoát sự khỏi truy cứu trách nhiệm hình sự. Hai cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã bị bắt để điều tra.

Phóng viên VOV phỏng vấn luật sư Hoàng Minh Hiển, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Văn phòng luật sư HHM Việt Nam xung quanh vụ việc này.

38888209 274110646516783 8709620091995553792 n rlsm
Luật sư Hoàng Minh Hiển. (Ảnh: Phapluatplus)

PV: Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện đường dây bác sĩ “chạy” bệnh án tâm thần cho người phạm tội và phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả hoặc được cấp khống, trong đó có 41 bệnh án của các đối tượng hình sự cộm cán. Vậy hành vi của 2 cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 có thể phạm tội gì và bị xử lý thế nào?

Luật sư Hoàng Minh Hiển: Hành vi làm giả bệnh án tâm thần như báo chí đưa tin của các cán bộ bệnh viện là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội.

Tùy từng trường hợp, phụ thuộc vào cách thức, động cơ, mục đích phạm tội có thể phạm các tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức quy định tại điều 341 Bộ luật hình sự 2015, tội nhận hối lộ, quy định tại điều 354 Bộ luật hình sự 2015, Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự  2015 hoặc tội giả mạo trong công tác điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về tội nhận hối lộ, có thể chịu mức hình phạt thấp nhất là 2 năm tù và cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội có thể còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, có thể bị xử phạt mức thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất 15 năm. Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1-5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.  

PV: Hiện dư luận cho rằng, có nhiều đối tượng phạm tội đã mua được bệnh án tâm thần hòng thoát tội. Ông đánh giá thế nào về mức độ nguy hiểm của hành vi mua - bán này?

Luật sư Hoàng Minh Hiển: Như thông tin báo chí đã đưa, thì hành vi mua bán bệnh án tâm thần nhằm thoát tội là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Vì, người bán hoặc làm giả bệnh án tâm thần không những vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật mà còn giúp người phạm tội trốn tránh được bị xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Hậu quả là trực tiếp giúp người phạm tội trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Người mua được bệnh án tâm thần coi đó là điều kiện để đối phó thậm chí trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Đặc biệt, những kẻ phạm tội coi đó là điều kiện để trốn tránh việc xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật.

PV: Theo ông thì các quy định về làm hồ sơ bệnh án và giám định pháp y tâm thần hiện nay còn có những lỗ hổng nào và có điều gì cần phải quy định thêm?

Luật sư Hoàng Minh Hiển: Theo tôi, quy trình chẩn đoán, giám định bệnh nhân tâm thần được quy định rất chặt chẽ tại Thông tư 18/2015 của Bộ Y tế nhưng việc thực hiện vẫn có thể có những lỗ hổng về quản lý nhân sự. Yếu tố con người là quan trọng nhất trong lĩnh vực chuyên môn. Cần phải thực hiện quy trình làm hồ sơ bệnh án chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt phải tiến hành kiểm tra chéo giữa các bác sĩ, các khoa phòng.

Qua sự việc này, tôi rất mong và đề nghị mà đặc biệt các cơ quan tiến hành tố tụng khi có trường hợp người phạm tội có giấy chứng nhận/xác nhận hoặc bệnh án tâm thần cần trưng cầu giám định lại bởi một cơ quan chuyên môn nhưng không phải là cơ quan đã cấp giấy chứng nhận/xác nhận hay bệnh án tâm thần.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Văn Hải/VOV1

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)