Khủng hoảng sẽ chấm dứt sau ba năm (ý kiến chuyên gia) PDF. In
Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 13:22

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài tại Ukraina đang giảm dần nhờ lương lao động tăng, tuy nhiên, chi phí cuộc sống của người dân chưa trở về đến mức tương đương thời trước khủng hoảng. Đó là kết quả cuộc điều tra của báo Segodnya về khả năng chi tiêu của người dân trong 5 năm gần đây.

USD khunghoang

Theo đó, nếu như ở thời điểm năm 2013, trung bình người dân Ukraina chi 19,3% thu nhập của mình để mua thực phẩm và trả tiền dịch vụ dân sinh, thì hiện nay, con số này là 24,5%.

Giới chuyên môn không tỏ ra ngạc nhiên trước kết quả này. Họ cho rằng nền kinh tế Ukraina đang thoát dần khỏi khủng hoảng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ đang tồn tại, như: cuộc xung đột ở Miền Đông, mất giá tiền tệ, gánh nặng nợ nước ngoài… đe dọa sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Theo ý kiến của người đứng đầu Ban thư ký Hội đồng doanh nhân trực thuộc Chính phủ Ukraina - ông Andrei Zablovsky - trong vòng 5 năm qua đồng grivna đã mất giá đến 3 lần so với đô la và tốc độ tăng trưởng hiện nay vẫn chưa thể đưa thu nhập của người dân về mức trung bình trước khủng hoảng - 400 đô la/tháng.

Chủ tịch Trung tâm phân tích Ukraina Aleksandr Okhrimenko thì cho rằng, kinh tế Ukraina lẽ ra đã có thể vượt qua khủng hoảng nếu động lực cho giới kinh doanh được đảm bảo.

“Nếu chính quyền khởi động các chương trình tín dụng dành cho giới kinh doanh, tăng cường hợp tác với khối EU, mở cửa thị trường đất đai… thì đất nước chúng ta đã có thể thu hút được những nguồn tài chính to lớn. Điều đó cho phép tạo dựng thêm công ăn việc làm với thu nhập cao, tăng cường sản xuất, kích cầu… Như vậy, khủng hoảng đã có thể kết thúc chỉ sau một năm”, - ông tuyên bố.

Nói chung, các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra lạc quan vì dự báo kinh tế của Chính phủ trong giai đoạn 2019-2021 cho phép nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

“Ba năm đủ để cho nền kinh tế vững mạnh lên. Phía trước là những cuộc bầu cử và chính quyền sẽ không để cho thu nhập của người dân bị giảm, nếu không thì các chính trị gia sẽ bị mất uy tín. Và nếu nhìn vào kịch bản kinh tế vĩ mô năm 2021, chúng ta sẽ thấy dự báo không tồi: lạm phát năm 7,8%, lương lao động trung bình 13.440 grivna/tháng, tỷ giá đô la - 31 grivna. Như vậy, thu nhập trung bình của người dân sẽ đạt 434 đô la và mức thu nhập này đủ để bù đắp lạm phát. Nói một cách khác, người dân Ukraina sẽ cảm nhận được chất lượng cuộc sống được cải thiện và có cái để so sánh với thời trước khủng hoảng”, - ông Zablovsky chia sẻ ý kiến.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)