Giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tháo gỡ bế tắc ngoại giao PDF. In
Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 21:14

Ngày 13/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic nhằm thảo luận về việc chính quyền Ankara bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. 

John Bolton

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cuộc gặp trên diễn ra tại Nhà Trăng “theo yêu cầu của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ.”

Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước, cũng như việc chính quyền Ankara bắt giữ mục sư Brunson. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên này không nêu chi tiết nội dung thảo luận. 

Trái với một số thông tin truyền thông, giới chức Mỹ nói rằng thời điểm cuối cùng để trả tự do cho mục sư Brunson hiện chưa được ấn định.

Mục sư Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir, miềnTây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc. 

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau những bất đồng quan điểm về hoạt động quân sự tại Syria và vụ linh mục Brunson bị chính quyền Thổ NhĩKỳ bắt giữ. Để trả đũa chính quyền Ankara, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt lên mức 20 và 50%. Quyết định mới của Mỹ khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng lira càng thêm mất giá mạnh, sau khi đã giảm giá tới hơn 30% kể từ đầu năm nay. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 13/8 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi đồng lira sụt giảm mạnh những ngày qua. Trả lời kênh MSNBC, ông Hassett cho rằng việc Tổng thống Trump quyết định tăng gấp đôi mức thuế nhằm vào mặt hàng thép của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ảnh hưởng đến “một phần rất nhỏ” GDP của nước này. Chính vì vậy, việc đồng lira giảm đến 40% là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản đang gặp rất nhiều vấn đề./.

Theo: TTXVN/Vietnam Plus

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)