Liên hợp quốc: Khủng hoảng người di tản tại Ukraina nặng nhất châu Âu PDF. In
Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 08:27

TTQH - Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Ukraina quốc gia phải chịu c động nặng nề nhất của khủng hoảng người di tản tại châu Âu, trong giai đoạn từ m 1990 đến nay.

Nguoitynan11-9
Ảnh minh họa

Trên đây là thông tin của Trưởng văn phòng đại diện Cơ quan về người di cư (MOM) của Liên hợp quốc tại Ukraina - Lothar Wise. Trung tâm báo chí của cơ quan này dẫn lời ông đưa tin.

Theo nhận định của ông Wise, hiện có hơn 3,4 triệu người Ukraina bị ảnh hưởng bởi xung đột trong nước, đang cần được cứu trợ nhân đạo, và đây là cuộc khủng hoảng người di tản lớn nhất tại châu Âu kể từ khi xảy ra chiến tranh Nam Tư năm 1990 đến nay.

Người đứng đầu Văn phòng đại diện MOM tại Ukraina cho biết, trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay, Cơ quan về người di cư của Liên hợp quốc đã trợ giúp cho gần 280 nghìn người tản cư tại Ukraina, cũng như những người bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, trong khuôn khổ các chương trình cứu trợ nhân đạo, phát triển tiềm năng kinh tế và đoàn kết xã hội của mình. Ông cũng khẳng định, MOM sẽ tiếp tục hoạt động này trong thời gian tới.

Cũng theo đánh giá của Văn phòng đại diện MOM, tình hình người tản cư trong nước tại Ukraina hiện đang có chiều hướng xấu đi. Cụ thể, thu nhập bình quân của người tản cư Ukraina đang tiếp tục bị giảm xuống, trong tháng 6 năm 2018 chỉ đạt chưa đầy 2100 grivna (tương đương 77 đô la Mỹ), trong khi mức sống tối thiểu do nhà nước ấn định là 3300 grivna/tháng.

Ông Wise cho rằng, việc thu nhập của người tản cư Ukraina bị giảm có thể liên quan đến tình trạng công ăn việc làm của họ và điều này càng làm cho họ “dễ bị tổn thương” trong triển vọng dài hạn.

Theo kết quả một cuộc điều tra do Cơ quan về người di cư Liên hợp quốc tiến hành, trong khuôn khổ một dự án xã hội được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, tính đến tháng 6 năm 2018, chỉ có 42% tổng số người tản cư Ukraina có công ăn việc làm, ít hơn 6% so với tháng 3 năm nay. Tại thời điểm tiến hành điều tra, 11% số người tản cư cho biết đang tích cực tìm kiếm việc làm và sẵn sàng đi làm ngay khi có việc.

Đại bộ phận những người đang tìm kiếm việc làm cho biết gặp khó khăn vì mức lương được chủ lao động đề xuất thấp, thiếu công việc phù hợp, cũng như có sự kỳ thị từ phía chủ lao động đối với người tản cư.

Cuộc điều tra nói trên cũng cho thấy ngày càng có nhiều người tản cư Ukraina không được khám chữa bệnh, do giá thuốc và dịch vụ y tế quá đắt đỏ đối với họ.

Được biết, các cuộc điều tra tương tự đã được Văn phòng đại diện MOM tại Ukraina tiến hành thường xuyên từ tháng 3 năm 2016 đến nay, nhằm theo dõi tình hình thực tế của người tản cư và có những quyết định phù hợp hỗ trợ họ.

Theo số liệu của chính quyền, tại Ukraina hiện nay có hơn 1,5 triệu người đăng ký chính thức là người tản cư do ảnh hưởng xung đột.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)