Nợ nước ngoài: Mỗi người dân Ukraina phải “gánh” 1725 đô la PDF. In
Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 14:43

TTQH - Chính phủ Ukraina đặt mục tiêu đến năm 2020 giảm nợ công xuống còn 49% GDP và tăng tỷ lệ nợ bằng đồng grivna trong số đó.

Grivna tienxu

Tuần trước, Thủ tướng Vladimir Groisman thông báo, từ năm 2005 đến nay nợ công của Ukraina đã tăng từ 12,5 tỷ lên 72,6 tỷ đô la và mỗi năm nhà nước phải chi đến 130 tỷ grivna chỉ riêng để trả lãi.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê, Ukraina hiện nay có hơn 42 triệu dân, kể cả người già và trẻ em. Như vậy, bình quân mỗi người dân phải chịu số tiền nợ nước ngoài 1725 đô la, cộng thêm khoảng 3 nghìn grivna tiền phần trăm mỗi năm.

Theo quan điểm của Chính phủ, nếu so với giá trị GDP thì nợ công của Ukraina đang giảm - 60% so với 61,5% GDP trong năm 2017. Một số quan chức khẳng định đây là dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế.

Cũng trong tuần trước, Chính phủ Ukraina đã thông qua một chiến lược quản lý nợ công trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Theo đó, Chính phủ muốn giảm nợ công xuống còn 52,2% GDP trong năm tới và đến năm 2020 giảm còn 49%. Bản chiến lược này đề ra những biện pháp đầu tiên là lên kế hoạch và ấn định lịch trình thanh toán nợ công một cách đều đặn, phát triển thị trường cổ phiếu trong nước và tăng tỷ trọng nợ công bằng đồng nội tệ (grivna). Được biết, tổng nợ công của Ukraina hiện nay gồm 36% nợ bằng đồng grivna, 45% nợ đô la và 19% là nợ bằng các loại ngoại tệ khác.

Theo ý kiến của chuyên gia tài chính Andrei Shevchisin, yếu tố quan trọng nhất giúp giảm nợ công chính là tăng trưởng kinh tế.

“Cải thiện môi trường kinh tế mặc nhiên sẽ làm cho giá trị nợ công của chúng ta giảm đi và chúng ta có thể trả nợ dễ dàng hơn. Mặt khác, cần phải xây dựng cơ chế giảm lãi suất các khoản vay, giảm chi phí phục vụ các khoản nợ. Cuối cùng, cần xem lại lịch trình, kéo dài thời hạn thanh toán và điều hòa nhịp độ, để tránh bị áp lực trả nợ trong những thời điểm nhất định”, - ông nói.

Bộ Tài chính Ukraina có sáng kiến chuyển giao việc quản lý nợ công cho một tổ chức độc lập. Bộ cho rằng, việc này sẽ tạo hiệu quả cao hơn cho chiến lược quản lý nợ công của đất nước. Tổ chức này có quyền tiến hành các cuộc đấu giá cổ phiếu “kiểu Hà Lan” (tức là đấu giá theo chiều hướng giảm lãi suất) và điều hành việc phát hành cổ phiếu, bao gồm việc ấn định các điều khoản thanh toán. Theo lời Quyền Bộ trưởng Tài chính - bà Oksana Markarova - hiện Bộ đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới để xây dựng nền tảng cho việc thành lập một cơ quan như vậy.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)