Tìm hướng đi cho các đơn vị nghệ thuật trong tình hình mới PDF. In
Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 21:20

Buổi tọa đàm tìm hướng đi cho các đơn vị nghệ thuật trong tình hình mới thu hút sự tham dự của các nhà nghiên cứu, nhà phê bình, nhà quản lý và nghệ sĩ.

Trong khuôn khổ Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, hôm nay (30/8) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm “Định hướng phát triển nghệ thuật ca múa nhạc đối với các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ trong tình hình mới”.

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của các nhà nghiên cứu, nhà phê bình, nhà quản lý và đông đảo giới nghệ sĩ.

hj blcn
Liên hoan ca múa nhạc hiện nay vẫn còn nặng tính chính trị.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động nghệ thuật ca múa nhạc hiện nay. Từ đó, tìm những giải pháp, định hướng cho sự phát triển của các đơn vị, các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực này.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu chỉ ra rằng, Liên hoan Ca Múa Nhạc cũng như các chương trình nghệ thuật truyền thống hiện còn nặng tính chính trị, chưa có sức hút đối với khán giả, đặc biệt là giới trẻ. 

Nghệ sĩ Nhân dân Duy Thịnh cho biết: "Trong rất nhiều thập kỷ qua, các đoàn nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp của Nhà nước hình như chỉ dừng lại ở nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, mà rõ ràng xã hội hiện nay đang phát triển. Rõ ràng yếu tố giải trí cũng cần phải đặt lên. Giải trí chính là tăng thêm sức hấp dẫn, mà hấp dẫn chính là bản chất của nghệ thuật".

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 của Đảng về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Cục Nghệ thuật biểu diễn đang sắp xếp, tổ chức lại bộ máy.

Theo đó, nhiều tỉnh, thành phố đã tiến hành giảm số lượng đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp. Sự thay đổi này dẫn tới thực trạng nhiều tỉnh, thành phố không còn đơn vị biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp nữa. Mặt khác, cơ chế tự chủ cũng khiến các đơn vị nghệ thuật truyền thống gặp khó khăn.

Bà Thân Trọng Bích Hạnh, Phó trưởng Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay tỉnh đã có đề án sát nhập Đoàn Ca múa nhạc vào với Đoàn nghệ thuật truyền thống, nhiều diễn viên trong Đoàn xin thôi việc: "Thực sự tôi có nhiều tâm tư bởi sau khi Liên hoan kết thúc thì nhân sự của Đoàn cũng bị thay đổi, bị mất đi rất là nhiều. Mà hầu như là các diễn viên xin nghỉ đều là đã trong biên chế. Cho nên để kiếm được lực lượng bù đắp lại vào trong lực lượng diễn viên thiếu hụt thì rất khó, mà muốn vào biên chế thì cũng phải có quy trình"./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)