24/ 05 / 2019 - 14:21:21

RSS
Vì sao người trẻ chuộng sống Sài Gòn? PDF. In
Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 20:52

Khi tìm một nơi để học tập, sinh sống, lập nghiệp..., Sài Gòn luôn là một trong những gợi ý đầu tiên hiện lên, cũng như được nhiều người trẻ quyết định lựa chọn. Vì sao như thế?

nm vwoi
Sài Gòn là miền đất hứa với nhiều người trẻ?
ẢNH: TẤN HIỆP

 "Đi đâu rồi cũng cập bến... Sài Gòn"

Tốt nghiệp chuyên ngành môi trường (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã được 7 năm, Đặng Công (quê ở Đắk Lắk) đã thay đổi khá nhiều công ty làm việc. Chàng trai này từng làm ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, quê nhà Đắk Lắk... nhưng cách đây không lâu, Công quyết định vô Sài Gòn để kiếm việc làm, lập nghiệp ở thành phố phồn hoa này. Công bảo rằng đã thử sức ở nhiều nơi, trải nghiệm ở nhiều tỉnh, thành. Rốt cuộc thì "đi đâu loanh quanh rồi cũng quay lại Sài Gòn".

Những câu chuyện như Công rất nhiều. Những người trẻ, họ từng trải qua thời gian sinh viên ở Sài Gòn, để rồi khi ra trường, đứng trước những ngả rẽ: về quê, tìm đến nơi phù hợp với ngành nghề, ở lại Sài Gòn... thì sau vài năm, Sài Gòn vẫn là nơi họ quyết định dừng chân, cập bến.

Không ít người từng có cuộc sống ổn định ở Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Thuận..., thế nhưng "vì Sài Gòn", họ quyết định rời bỏ những miền đất ấy. Rời bỏ cuộc sống mà nhiều người mơ ước, để vào Sài Gòn sống, lập nghiệp, tự tạo cho mình một cuộc sống mới, với hy vọng tốt đẹp hơn. 

Chúng tôi từng hỏi hàng chục học sinh THPT ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đa số họ đều lựa chọn sẽ học một trường trong Sài Gòn. "Dù gần nhà có trường đào tạo chuyên ngành yêu thích, sống gần nhà có điều kiện thoải mái hơn, có mức sống dễ chịu hơn... nhưng em vẫn sẽ vô Sài Gòn học tập", Nguyễn Lan Anh, học sinh Trường THPT Phan Thành Tài (Đà Nẵng), cho biết.

Nhiều sinh viên năm 3, 4 đang học ở Sài Gòn cũng chia sẻ rằng: "Ra trường sẽ ở lại Sài Gòn kiếm việc", hay "Không đâu bằng Sài Gòn, nên em sẽ sống và lập nghiệp ở Sài Gòn chứ chẳng về quê đâu"...

"Sài Gòn tiến"

Không chỉ là dân trí thức, những lao động phổ thông cũng lựa chọn Sài Gòn là nơi để mưu sinh. Với ước mơ để "cuộc đời sang trang", Trần Thành Hải (35 tuổi, quê ở Bình Định) cùng vợ con khăn gói vào Sài Gòn để lập nghiệp. Dù rằng ở quê, Hải cũng có nhà cửa đề huề, ăn nên làm ra. "Sài Gòn có cái gì đó lạ lắm, thôi thúc những thanh niên ở quê như tôi "vào cho bằng được"", Hải nói rồi cho biết thêm: "Ở quê tôi, phần lớn thanh niên đều vô Sài Gòn kiếm kế sinh nhai cả. Rất ít người bám trụ quê với con gà, con vịt, việc đồng áng...".

Có lẽ vì thế mà nếu như trước đây, mọi người hay truyền tai nhau câu nói "Nam tiến" để nói về việc vào Nam lập nghiệp, mưu sinh, thì giờ đây, "Nam tiến" dường như đã được thay đổi thành "Sài Gòn tiến".

f1 uboj
Nhiều người trẻ đã chọn Sài Gòn để mưu sinh. Trong ảnh,
nhóm thanh niên đu dây lau kính các tòa nhà cao tầng
ẢNH: XUÂN PHƯƠNG

Từng làm công nhân ở Khu công nghiệp Việt Hương 2 (Bình Dương) suốt 4 năm. Thế nhưng cách đây không lâu, chị Nguyễn Thị Hoa (32 tuổi, quê ở Quảng Trị) quyết định lên Sài Gòn để tìm kiếm công việc mới. Hay anh Lê Hữu Chức (36 tuổi, quê ở Thanh Hóa), cũng chia tay đồng nghiệp đã gắn bó suốt 6 năm trời khi cùng làm chung ở Khu công nghiệp Sonadezi (Đồng Nai), để lên Sài Gòn, làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Nói về quyết định này, anh Chức bảo: "Trước đây có thời gian 2 năm làm việc ở khu công nghiệp Bàu Bàng (Bình Dương). Sau đó thì qua Đồng Nai làm. Nhưng giờ sau nhiều năm trời, tôi vẫn nuôi ý định phải làm việc Sài Gòn. Cuộc sống ở một nơi mới, công việc mới không hề dễ dàng, thế nhưng tôi vẫn muốn".

Chức cũng kể rằng có nhiều bạn bè dù đang ổn định với công việc, với cuộc sống thân quen 5, 7 năm, nhưng cũng muốn tìm kiếm những cơ hội mới, xem Sài Gòn là "miền đất hứa" nên cũng quyết định nghỉ việc, "vào Sài Gòn", "đến Sài Gòn", "Sài Gòn tiến" để làm những công việc khác.

Giờ đây, sau khi tan ca làm lúc 18 giờ, Chức lại mở điện thoại vào ứng dụng xe ôm thông minh để tiếp tục kiếm thêm. "Lương lúc trước 7 triệu đồng/tháng. Sau giờ làm là về nhà với vợ con. Còn giờ lương chỉ 6 triệu đồng, phải chạy xe kiếm thêm, nhưng lại thích. Tôi và vợ hài lòng với quyết định 'Sài Gòn tiến' của mình", Chức kể.

Theo báo Thanh Niên

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)