Châu Âu với tham vọng trở thành nhân tố chính trong quan hệ quốc tế PDF. In
Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 16:41

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đưa ra tham vọng xây châu Âu thành thực thể thống nhất vững mạnh có vai trò toàn cầu, với sức mạnh an ninh-tiền tệ vững chắc.

Trong bài Thông điệp liên minh hàng năm vừa đọc tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg chiều 12/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra một loạt các dự án tham vọng cho châu Âu trong các lĩnh vực an ninh, tiền tệ.

juncker xzkk
Ông Juncker. Ảnh: Politico Europe.

Xây dựng châu Âu thành một thực thể thống nhất vững mạnh có vai trò toàn cầu, với một sức mạnh an ninh và tiền tệ vững chắc, đồng thời bảo vệ hiệu quả mọi công dân của mình… Đó là những nét chính trong bài Thông điệp liên minh hàng năm vừa được Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg chiều ngày 12/9.

Về vai trò mà châu Âu cần phải gánh vác trên trường quốc tế trong những thập kỷ tới, ông Juncker cho rằng châu Âu không thể chỉ hài lòng với vị thế của một người quan sát, một người bình luận hay một người phải trả tiền, mà cần phải là một nhân tố chính và là kiến trúc sư cho trật tự quan hệ quốc tế.

Để làm điều đó, theo ông, Liên minh châu Âu cần phải thống nhất và cụ thể hoá các dự án tham vọng, đặc biệt là các dự án quốc phòng chung của cả khối.

“Khi đoàn kết như một Liên minh, châu Âu chúng ta có một sức mạnh không thể bỏ qua. Tại Washington, tôi đã đàm phán với tư cách châu Âu. Nhiều người mô tả thoả thuận mà tôi đạt được với Tổng thống Donald Trump như là một sự ngạc nhiên. Nhưng, không có sự ngạc nhiên nào cả, vì mỗi khi châu Âu nói chung một tiếng nói, thì sự ngạc nhiên là không tồn tại. Châu Âu có thể làm nhiều điều nếu muốn và khi châu Âu có một tiếng nói chung, châu Âu có thể áp đặt được các đối tác khác”.

Đối với các vấn đề lớn khác mà châu Âu đang phải đối mặt, ông Juncker đưa ra nhiều giải pháp. Để giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn, trước mắt châu Âu sẽ tăng quân số của lực lượng biên phòng Frontex lên 10.000 người.

Quang Dũng/VOV-Paris

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)