Ba Lan ủng hộ Hungary, lo ngại chia rẽ sâu sắc EU PDF. In
Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 16:42

Ngày 12/9 Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định sẽ phủ quyết bất cứ lệnh trừng phạt nào nhắm vào Hungary.

Bộ Ngoại giao Ba Lan đồng thời lo ngại việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu theo đuổi biện pháp trừng phạt Hungary sẽ gây chia rẽ thêm nội bộ khối.

thu do ba lan ghut
Thủ đô Ba Lan. Ảnh: YouTube.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Ba Lan bày tỏ sự lo ngại sau khi Nghị viện châu Âu ủng hộ kế hoạch kích hoạt Điều 7 Hiệp ước thành lập Liên minh châu Âu để trừng phạt Hungary với cáo buộc nước này vi phạm các nguyên tắc cơ bản của khối.

Tuyên bố khẳng định mọi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều có quyền chủ quyền để thực hiện cải cách mà nước đó cho là cần thiết và phù hợp với tình hình của nước đó.  

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng bất kỳ một biện pháp nào chống lại các nước thành viên chỉ thêm gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Liên minh châu Âu và xói mòn niềm tin của người dân vào các định chế của châu Âu. Ba Lan sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà EU đưa ra và áp đặt lên Hungary.

Bà Joanna Kopcinska, phát ngôn viên của Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan, cũng cho rằng việc biểu quyết tại Nghị viện hôm 12/9 đe dọa sự thống nhất trong EU và gây chia rẽ không cần thiết trong nội bộ. Theo bà, EU hoạt động dựa trên đối thoại và nhất thiết phải giải quyết các tranh cãi thông qua đối thoại chứ không phải bằng mệnh lệnh.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu tán thành việc kích hoạt Điều 7 để trừng phạt một nước thành viên do vi phạm nguyên tắc cơ bản của khối. Trước đó, Điều 7 cũng đã được Ủy ban châu Âu kích hoạt đối với Ba Lan vào tháng 12/2017 cũng với lý do tương tự xung quanh cải cách tư pháp gây tranh cãi tại Ba Lan.

Để lệnh trừng phạt có hiệu lực, trong đó nước bị trừng phạt sẽ tạm thời không được phép tham gia bỏ phiếu tại các định chế của EU, nó cần phải có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên. Trong khi đó, cả Ba Lan và Hungary đều lên tiếng bảo vệ nhau và chống lại các biện pháp EU sẽ áp dụng lên hai nước./.

Hữu Bình/VOV-Praha

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)