Vụ 3 tỷ đô la của Nga: Kiện cáo kéo dài, chưa có hồi kết PDF. In
Thứ hai, 17 Tháng 9 2018 07:12

TTQH - Tạm thời, Ukraina đang có những lợi thế nhất định trong vụ kiện về khoản tiền 3 tỷ đô la cựu Tổng thống Yanukovich vay của Nga.

toaan17-8

Hôm thứ sáu, 14/9/2018, Tòa án phúc thẩm London (Anh) đã quyết định ủng hộ một phần lập trường của phía Ukraina về khoản tiền 3 tỷ đô la Nga cho vay thời Tổng thống Victor Yanukovich, cụ thể là yêu cầu xem xét vấn đề khoản nợ này dưới góc độ chính trị chứ không chỉ đơn thuần là kinh tế.

Theo đánh giá của các nhà phân tích và luật sư, điều này đồng nghĩa với việc trách nhiệm trả nợ của Ukraina trước Nga sẽ được hoãn đến một thời điểm chưa xác định, cho đến khi Tòa án có kết luận cuối cùng. Theo ước tính, quá trình phân xử vụ kiện tụng này có thể kéo dài nhiều năm.

Với quyết định mới ban hành nói trên, Tòa án sẽ cần xác định rõ về việc Moskva có ép buộc Chính phủ Ukraina thời đó đồng ý vay tiền hay không. Trong trường hợp khía cạnh này được khẳng định, Ukraina có thể chính thức tuyên bố chiến thắng vụ kiện.

Các phiên điều trần về khoản tiền 3 tỷ đô la của Nga đã diễn ra tại Tòa án phúc thẩm London trong các ngày từ 22 đến 26 tháng 1 năm 2018, do phía Ukraina không đồng ý với quyết định của Tòa án sơ thẩm (tháng 3 năm 2017) giải quyết vụ kiện theo thủ tục đơn giản hóa. Tòa án phúc thẩm cho rằng, cần phải xem xét vụ việc một cách đầy đủ và toàn diện theo kiến nghị của Kiev.

Lý do chính được phía Ukraina nêu ra là chính quyền Yanukovich đã vay 3 tỷ đô la của Nga dưới sức ép chính trị của Moskva, ở thời điểm cuối năm 2013. Vì vậy, theo quan điểm của Chính phủ Ukraina hiện nay, các thỏa thuận liên quan đến khoản tiền này có thể coi là không có giá trị.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)