Ukraina áp dụng mô hình vừa học vừa làm, nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành PDF. In
Thứ sáu, 28 Tháng 9 2018 13:01

TTQH - Với nh đào tạo mới, sinh viên sẽ được doanh nghiệp đánh giá trình đthể được hợp đồng m việc trước khi ra trường.

Sanxuat CN18
Mô hình mới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên
tiếp thu được kỹ năng, kinh nghiệm thực tế

Nhiều khả năng chỉ không lâu nữa sinh viên Ukraina sẽ được học thực tế ngay tại các doanh nghiệp. Chính phủ Ukraina đã thông qua mô hình thử nghiệm vừa học vừa làm song song, theo đó, sinh viên sẽ được học lý thuyết tại trường đại học và trải nghiệm thực hành ngay tại các nhà máy, doanh nghiệp. Việc thực hành này sẽ diễn ra thường xuyên và đây là điểm khác biệt cơ bản so với mô hình đào tạo truyền thống từ trước đến nay - khi sinh viên chỉ được thực hành vài tuần trong suốt mấy năm đại học.

Mặc dù không được trả lương cho công việc ở nhà máy, nhưng bù lại, sinh viên học theo mô hình mới sẽ được trang bị những kinh nghiệm thực tế vô cùng bổ ích, để sau khi ra trường có thể tự tin đảm đương công việc chuyên môn ngay lập tức.

Chính quyền Ukraina hy vọng mô hình đào tạo mới này sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng bất hợp lý hiện nay - khi giới trẻ không thích học nghề, còn sinh viên tốt nghiệp đại học xong thì không kiếm được việc làm, vì không có kỹ năng thực tế. Mô hình mới sẽ đảm bảo cho sinh viên một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp, ngược lại, các doanh nghiệp cũng vững tin tuyển chọn được người vững tay nghề.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học - bà Lilia Grinevich - mô hình đào tạo vừa học vừa làm có thể được áp dụng cho cả sinh viên đại học lẫn học viên trường trung học dạy nghề. Quá trình trải nghiệm thực tế tại các nhà máy, doanh nghiệp cho phép sinh viên, học viên lĩnh hội đầy đủ yêu cầu của công việc, sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật.

Trình độ của sinh viên sẽ được đánh giá không chỉ bởi các giảng viên đại học, mà cả bởi cán bộ quản lý doanh nghiệp. Qua quá trình học tập thực tế, các chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn được những sinh viên phù hợp và ký hợp đồng làm việc trước khi sinh viên đó ra trường, hoặc đưa họ vào những chương trình đào tạo chuyên ngành cần thiết.

Một điều cần lưu ý rằng, do mô hình đào tạo mới này liên quan đến quyền lợi về công ăn việc làm, nên chỉ sinh viên Ukraina mới có thể tham gia, còn người nước ngoài thì không.

Tuy nhiên, để đưa vào áp dụng trên thực tế, mô hình đào tạo vừa học vừa làm sẽ phải được Quốc hội Ukraina thông qua bằng văn bản pháp quy chính thức.

Theo một cuộc điều tra của Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng gần một nửa các doanh nghiệp Ukraina phàn nàn vì kỹ năng của nhân viên không đáp ứng được yêu cầu của công việc. Nhiều doanh nghiệp phải tổ chức những chương trình đào tạo riêng cho nhân viên, dù việc này đòi hỏi chi phí và thời gian.

Sinh viên Ukraina sau khi ra trường cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm việc, vì họ không có kinh nghiệm thực tế, chỉ có kiến thức sách vở.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina, hiện nay chỉ có 20% học sinh phổ thông lựa chọn con đường tu nghiệp ở các trường dạy nghề, trong khi tỷ lệ này ở các nước châu Âu trung bình là 40%. Tại một số quốc gia như Cộng hòa Séc, Croatia, Áo và Phần Lan, tỷ lệ học sinh lựa chọn học nghề lên đến 70%. Để khắc phục tình trạng này, năm 2016, Chính phủ Ukraina đã thông qua danh mục những ngành nghề được nhà nước đặt hàng đào tạo, bao gồm phần lớn là chuyên ngành kỹ thuật như: thợ nguội, thợ hàn, thợ phay, thợ khoan… Học viên theo học các chuyên ngành này được đài thọ toàn bộ kinh phí đào tạo và được nhận học bổng của nhà nước. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tập đoàn năng lượng DTEK (doanh nghiệp của tỷ phú Rinat Akhmetov) đã tuyên bố sẵn sàng đi đầu thử nghiệm mô hình đào tạo vừa học vừa làm do Chính phủ đề xuất. Tập đoàn đã soạn thảo nhiều chương trình đào tạo chuyên ngành dành cho sinh viên tại các doanh nghiệp thành viên của mình, với thời lượng chiếm đến 70% thời gian học tập của sinh viên. Với sự hướng dẫn của các chuyên gia tay nghề cao, sinh viên sẽ được truyền cho những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết và cả lòng yêu nghề. DTEK cũng cam kết sẽ đảm bảo công ăn việc làm cho những sinh viên tham gia mô hình đào tạo mới này.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)