24/ 05 / 2019 - 14:06:04

RSS
Nobel Y học 2018: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư? PDF. In
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 14:39

Ứng dụng của công trình khoa học đoạt giải Nobel Y học 2018 có thể sẽ mang tới liệu pháp điều trị mang tính bước ngoặt cho các bệnh nhân ung thư.

02nobel1-jumbo
Hai nhà khoa học được vinh danh tại Nobel Y học năm nay.

Giải Nobel Y học 2018 đã được trao cho James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu cơ chế giải phóng hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào ung thư.

Đây được coi là một liệu pháp điều trị ung thư đột phá, mang đến cơ hội mới cho các bệnh nhân đã không còn cơ hội sau khi đã áp dụng điều trị các liệu pháp truyền thống, tờ New York Times đưa tin.

Theo Jedd Wolchok, một chuyên gia về ung thư tại trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, sự thành công của hai nhà khoa học đã “đưa liệu pháp miễn dịch ra khỏi hàng thập kỷ hoài nghi”, đặc biệt là sau khi nhiều nhà nghiên cứu đã từ bỏ ý tưởng từ lâu.

Wolchok nhận định, ứng dụng của công trình mới có thể là sẽ mang tới những tác động chưa từng có đối với sức khỏe con người trong tương lai.

Trước các khám phá của Tiến sĩ Allison và Tiến sĩ Honjo, điều trị ung thư chỉ bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố. Một tuyên bố từ ủy ban Nobel đã ca ngợi thành tựu của hai người bằng cách gọi đây là “một hướng đi hoàn toàn mới cho liệu pháp ung thư”.

Những nỗ lực trước đó của giới khoa học về sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại ung thư thường phần lớn không mang lại kết quả. Tiến sĩ Allison và Tiến sĩ Honjo đã thành công khi bằng cách giải mã chính xác các tế bào tương tác như thế nào để họ có thể tinh chỉnh các phương pháp để kiểm soát hệ miễn dịch.

Tiến sĩ Honjo, 76 tuổi, là một giáo sư lâu năm của đại học Kyoto và từng có thời gian nghiên cứu lâu dài ở đại học Osaka, đại học Tokyo và viện Y tế Quốc gia ở Washington. Người bạn đồng hành của ông là Tiến sĩ Allison, 70 tuổi, người đứng đầu về nghiên cứu miễn dịch tại trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc đại học Texas. Ông cũng từng có nhiều năm nghiên cứu tại đại học California tại Berkeley và trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York.

Giải Nobel Y học năm nay được trao giải hôm 1/10. Tiếp sau đó, viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố người thắng giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế vào các ngày 2/10, 3/10 và 8/10. Trong khi ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 5/10.

Giải Nobel Văn chương năm nay không được trao do những bê bối liên quan đến viện Hàn lâm Thụy Điển. Giải Nobel Văn chương 2018 dự kiến sẽ được trao cùng với Nobel Văn chương 2019 vào năm sau.

Theo Người đưa tin.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)