Tin trào lưu “ngu xuẩn” trên mạng, cha mẹ đặt con vào “cửa tử” PDF. In
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 14:48

Hiện nay, xu hướng “bác sĩ Google” đã ăn vào suy nghĩ của một số bà mẹ bỉm sữa. Vì theo dõi quá nhiều nhóm hội về vấn đề chăm sóc con nên không kiểm soát, dẫn đến những cách thức chăm con phản khoa học theo kiểu a dua. Chính điều này họ đang tự đặt con mình vào “cửa tử”.

Không phải đến khi dịch sởi có nguy cơ bùng phát, các ông bố bà mẹ mới “xanh mặt” vì đã tin theo trào lưu “tẩy chay” vắc-xin. Mà trước đây, không ít phụ huynh “cuồng” theo phong trào nuôi con thuận tự nhiên, uống sữa công thức,… khiến con gặp nguy hiểm.

Dạo quanh một số nhóm hội này, PV không khỏi giật mình trước sự ảnh hưởng của nó đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ, khi con bệnh nặng, không đưa đến bệnh viện, trung tâm y tế chữa trị mà lên mạng xin kinh nghiệm để “cứu giúp” con mình. Thế nhưng, bệnh tình chưa thuyên giảm thì con họ đã phải nhập viện vì nguy hiểm đến tính mạng.

Từ những trào lưu phản khoa học này, PV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1). Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết: “Những bệnh nhi nhập viện do bệnh sởi đa phần do bố mẹ không đưa con đi tiêm vắc-xin hoặc quên lịch. Thậm chí, có nhiều bà mẹ còn cuồng hội anti vắc-xin nên không cho con tiêm. Những bà mẹ này thật nông cạn, họ không thể hiểu được, việc tẩy chay, không tiêm vắc-xin cho con sẽ khiến con họ bị bệnh nặng hơn và dễ lây lan cho người khác”.

bac-si-truong-huu-khanh
Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm thần kinh,
bệnh viện Nhi đồng 1).

Cũng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, hiện nay, các nhóm hội trên một số diễn đàn đã “ăn vào máu” của không ít bậc phụ huynh khiến họ mù quáng và có những hành động quá cực đoan. Thậm chí, những người này không có tinh thần ổn định, dễ lung lay bởi lời lẽ thuyết phục nhưng không có cơ sở khoa học trên mạng xã hội. Họ thích một điều gì đó mới lạ, thấy những người xung quanh, hàng xóm thực hiện nên họ a dua làm theo mà không cố gắng tìm hiểu những thông tin chính thức từ bác sĩ, các cơ sở y tế.

“Là một người mẹ, ai cũng mong con mình không ốm đau, bệnh tật. Thế nhưng, dù có đang ngồi trên đống lửa vì con ốm, sốt cũng không nên tin theo những nhóm hội, các trào lưu ngu xuẩn. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau lòng từ việc không tiêm vắc-xin cho con, sinh con thuận tự nhiên, nuôi con bằng sữa mẹ… Sao không lấy đó làm bài học”, bác sĩ Khanh nói.

tiem-chung
Vì "tẩy chay" tiêm vắc-xin và tin theo các nhóm hội,
nhiều bà mẹ đang đẩy con mình vào nguy hiểm.

Cùng chia sẻ với PV, bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) chia sẻ: “Tôi rất thắc mắc là không hiểu từ cơ sở gì, lý thuyết nào mà các mẹ lại dám tin vào những trào lưu có hại đến sức khỏe con mình như vậy. Có rất nhiều trường hợp đáng buồn đã xảy ra chỉ vì người mẹ tin vào cái gọi là “trào lưu”. Có trường hợp may mắn là được cứu chữa kịp thời nên không sao, nhưng có trường hợp thì may mắn đã không xảy ra. Tôi còn biết trên các trang mạng xã hội, nhiều bà mẹ bỉm sữa “dậy sóng” kêu gọi tẩy chay chích vắc-xin. Điều này thực sự đáng buồn và quá nguy hiểm”.

Bác sĩ Quang khẳng định, anh phản đối khi những bà mẹ đang cố gia nhập vào nhóm anti vắc-xin, nuôi con theo công thức… vì đó là những trào lưu tự hại con mình, không có cơ sở khoa học. Bác sĩ Quang mong muốn các bà mẹ trước khi làm việc gì liên quan đến sức khỏe con mình cũng nên tìm hiểu thật kỹ, đừng vô tình đặt con vào “cửa tử”.

Theo Mai Thu, Người đưa tin.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)