Một số điều người kinh doanh cần biết khi bị kiểm tra PDF. In
Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 09:36

Ngày 5/9/2018, Hội đồng Bộ trưởng Ukraina đã ban hành Công lệnh số 649-R mang tên “Những biện pháp nhằm minh bạch hóa lĩnh vực việc làm của người dân”. Theo đó, từ ngày 5/10/2018, một chiến dịch kiểm tra toàn quốc sẽ được triển khai, với đối tượng chính là các chủ thể kinh doanh với tất cả các loại hình kinh doanh. Mục đích của chiến dịch là nhằm phát hiện và xử lý các hành vi trốn thuế, trước hết là những trường hợp tham gia kinh doanh không có giấy phép và nhân viên làm công không có đăng ký chính thức.

Chiến dịch không được ấn định thời hạn kết thúc. Cơ quan thanh tra lao động, Cơ quan thuế, Quỹ hưu trí Ukraina, Cảnh sát quốc gia, cùng các cơ quan khác của trung ương và địa phương có chức năng kiểm soát được giao nhiệm vụ thực thi chiến dịch này.

Kiemtra thue
Ảnh minh họa

Nhằm giúp cộng đồng người kinh doanh hiểu rõ hơn về quyền hạn và trách nhiệm của mình, cũng như những việc cần làm (và có thể làm) trong trường hợp bị kiểm tra, các luật sư của Phòng luật Tập đoàn AVEC (cơ quan chủ quản Trung tâm thương mại Barabasova, thành phố Kharkov) đã tập hợp một số khuyến cáo trên cơ sở pháp luật để phổ biến cho mọi người được biết và áp dụng khi cần thiết. Xin giới thiệu đến bà con trong phần nội dung dưới đây:

1. Xác định thẩm quyền của người kiểm tra

Điều cần làm đầu tiên, trước khi thực hiện yêu cầu, hoặc từ chối thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra, là phải xác định rõ người kiểm tra mình thuộc cơ quan nào (Cơ quan thanh tra lao động, Cơ quan thuế, Quỹ hưu trí, Cảnh sát…), cũng như thẩm quyền kiểm tra, thanh tra của họ. Tất cả những người không có, hoặc không xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến cuộc kiểm tra, đều bị coi là không có thẩm quyền và đại diện chủ thể kinh doanh có quyền hợp pháp không cho phép họ kiểm tra hoạt động kinh doanh của mình.

2. Nhận diện nhân viên của Cơ quan thanh tra lao động

Cơ quan thanh tra lao động Ukraina có thẩm quyền đặc biệt quan trọng trong chiến dịch kiểm tra này. Tuy nhiên, cũng như các cơ quan khác, khi đi kiểm tra, cán bộ nhân viên của Cơ quan thanh tra lao động có trách nhiệm phải xuất trình thẻ công vụ của mình.

Trong trường hợp bị Cơ quan thanh tra lao động kiểm tra, đại diện chủ thể kinh doanh nên ghi lại họ tên, số thẻ công vụ, ngày cấp thẻ, chức vụ của cán bộ thanh tra, để kiểm tra chính xác danh tính và quyền hạn của người kiểm tra mình. Việc này có thể thực hiện dễ dàng, vì toàn bộ thông tin liên quan đều được công bố rõ ràng tại cổng thông tin chính thức của Cơ quan thanh tra lao động Ukraina, ở địa chỉ dưới đây:

http://dsp.gov.ua/do-uvahi-robotodavtsiv/

http://dsp.gov.ua/informatsiia-pro-sluzhbovi-posvidchennia-inspektoriv-pratsi/

3. Khi làm việc với thanh tra thuế

Cơ quan thuế có quyền kiểm tra các chủ thể kinh doanh ở bất cứ thời điểm nào. Đây là hình thức kiểm tra thực tế, cần phân biệt với kiểm tra định kỳ (theo lịch, có báo trước). Hoạt động kiểm tra thực tế của Cơ quan thuế được thực hiện bởi ít nhất hai thanh tra thuế vụ trở lên (theo mục 4 điều 80 Bộ luật Thuế Ukraina). Trường hợp nhân viên thanh tra thuế đi kiểm tra một mình là sai quy định và đại diện chủ thể kinh doanh có quyền từ chối thực hiện các yêu cầu của họ.

Khi kiểm tra doanh nghiệp, các thanh tra thuế có trách nhiệm xuất trình các loại giấy tờ sau:

- Giấy giới thiệu của Cơ quan thuế, có ghi rõ: ngày cấp, cơ quan cấp giấy giới thiệu, địa điểm kiểm tra (cơ sở kinh doanh), hoặc chủ thể kinh doanh cần kiểm tra (tên công ty, doanh nghiệp, họ tên người kinh doanh cá thể…), mục đích kiểm tra, hình thức kiểm tra, nguyên nhân, ngày giờ kiểm tra, thời hạn thực hiện kiểm tra, họ tên, chức vụ của người được giao nhiệm vụ kiểm tra. Chú ý: giấy giới thiệu chỉ có hiệu lực nếu có con dấu và chữ ký của lãnh đạo Cơ quan thuế.

- Bản sao lệnh kiểm tra, với những thông tin tương tự như trong giấy giới thiệu nói trên, ngoại trừ họ tên, chức vụ của người được giao nhiệm vụ kiểm tra. Lệnh kiểm tra cũng chỉ có hiệu lực nếu có con dấu và chữ ký của lãnh đạo Cơ quan thuế.

- Thẻ công vụ của cán bộ thanh tra, phù hợp với họ tên, chức vụ của người có trách nhiệm thực hiện kiểm tra, được ghi trong giấy giới thiệu.

Trường hợp người kiểm tra không xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ trên đây, hoặc giấy tờ xuất trình không đúng quy định, đều bị coi là không hợp lệ, và chủ thể kinh doanh có quyền từ chối thực hiện yêu cầu cho kiểm tra.

Người kinh doanh và những người liên quan đến hoạt động của chủ thể kinh doanh có quyền từ chối trả lời những câu hỏi mang tính chất đe dọa, hoặc câu hỏi không rõ ràng về thực chất, để tránh thông tin bất lợi cho bản thân và người thân trong gia đình. Đây là quyền hợp pháp của công dân, được quy định bởi điều 63 Hiến pháp Ukraina.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không có nghĩa là chủ thể kinh doanh có quyền không xuất trình giấy tờ liên quan đến bản thân và hoạt động kinh doanh, trong trường hợp có yêu cầu của đoàn kiểm tra.

4. Vai trò của cảnh sát

Trong trường hợp có cảnh sát tham gia đoàn kiểm tra, người kinh doanh (hoặc người đại diện hợp pháp) cần đề nghị các nhân viên cảnh sát xuất trình thẻ công vụ và cho biết họ tên, chức vụ, cấp bậc của họ (phần 3 điều 18 Luật về ngành cảnh sát Ukraina) và nên ghi lại tất cả các thông tin này.

Cũng cần làm rõ mục đích của cảnh sát khi đến làm việc với chủ thể kinh doanh. Về nguyên tắc, lực lượng cảnh sát không có quyền tham gia kiểm tra, mà chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ cho đoàn kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự. Vì vậy, nếu nhân viên cảnh sát nói mục đích của họ là đến kiểm tra doanh nghiệp, thì điều đó là sai và chủ kinh doanh có quyền đề nghị họ ra khỏi cơ sở của mình.

Nhân viên cảnh sát cũng không có quyền yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, mà chỉ được phép yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân của người liên quan.

5. Nên có sổ ghi nhận kiểm tra

Nếu có sổ ghi nhận kiểm tra, chủ thể kinh doanh nên đề nghị đoàn kiểm tra (kể cả nhân viên cảnh sát) ghi vào sổ: họ tên những người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, ngày giờ, mục đích kiểm tra và những thông tin liên quan đến cuộc kiểm tra. Việc này cần làm trước khi hoạt động kiểm tra diễn ra.

6. Ghi lại diễn biến bằng video

Việc ghi lại diễn biến bằng video (kèm tiếng) là điều nên làm, đặc biệt là thủ tục kiểm tra thẩm quyền của người kiểm tra (phần 1), cũng như những đoạn đối thoại liên quan đến quyền hợp pháp của chủ thể kinh doanh.

7. Trách nhiệm của người bị kiểm tra và mức phạt vi phạm

Trong trường hợp bị kiểm tra, mọi hành động, lời nói, quyết định… cần phải được cân nhắc, để đảm bảo đúng theo khuôn khổ luật pháp cho phép.

Điều 265 Bộ luật Lao động Ukraina quy định mức phạt đối với hành vi cản trở hoạt động kiểm tra của thanh tra lao động ở thời điểm hiện tại là 11.169 grivna. Trường hợp bị phát hiện sử dụng nhân viên không đăng ký chính thức, hoặc đăng ký không đúng chế độ làm việc, hoặc không nộp đầy đủ thuế và bảo hiểm xã hội cho nhân viên, mức phạt hiện nay là 372.300 grivna (100 lần lương lao động tối thiểu).

Điều 59 Hiến pháp Ukraina quy định: mọi công dân có quyền được bảo vệ pháp lý. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết, hãy gọi điện cho luật sư để được trợ giúp theo đúng quy định pháp luật:

(+38) 063-8494888

(+38) 096-4050043

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)