25/ 05 / 2019 - 11:57:57

RSS
Mỹ tiếp tục chỉ trích, cáo buộc Iran không "trong sạch" PDF. In
Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 21:34

Ngày 8/10, Mỹ cáo buộc Iran không "trong sạch" đồng thời phản đối vụ kiện mà Tehran đưa ra trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại La Haye (Hà Lan) nhằm chống lại quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc Iran phải chịu trách nhiệm bồi thường hàng tỷ USD cho các nạn nhân khủng bố tại Mỹ.

Năm 2016, Iran đã kiện Mỹ ra tòa ICJ nhằm phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ rằng số tài sản trị giá 2 tỷ USD thuộc sở hữu của Iran, khi đó đang bị Chính phủ Mỹ đóng băng, sẽ được dùng để bồi thường cho nạn nhân các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ.

9c849f78f93e1060492f
Phái đoàn Iran trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại
La Haye (Hà Lan). (Nguồn: The Iran Project)

Iran cho rằng phán quyết này vi phạm Hiệp ước Hữu nghị song phương ký kết năm 1955, trước cuộc cách mạng Hồi giáo Iran.  

Phản biện trước phiên tòa, đại diện pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Visek cáo buộc Iran tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cho các hoạt động ném bom và không tặc, đồng thời cho rằng những "hành động xấu" của Iran là gốc rễ của vụ việc.

Mỹ còn cho rằng các hành động của Tehran vi phạm các quy tắc giải trừ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và buôn lậu vũ khí. Việc Iran sử dụng hiệp ước năm 1955 để đưa vụ việc ra trước tòa ICJ là "lạm dụng quy trình."

Trước đó, ngày 3/10 tuyên bố Mỹ sẽ hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị ký kết năm 1955 với Iran sau khi ICJ yêu cầu Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Một ngày sau đó, ngày 4/10, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế, gồm Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp.

ICJ - cơ quan được Liên hợp quốc thành lập năm 1946 để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia, là tòa án cao nhất của Liên hợp quốc và các quyết định của tòa mang tính ràng buộc, nhưng tòa không có thẩm quyền để thi hành, do đó, nhiều nước - kể cả Mỹ, từng phớt lờ các phán quyết của ICJ.

Theo: Vietnamplus

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)