Năm 2019 - thử thách nặng nề đối với kinh tế Ukraina PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 08:57

TTQH - Năm 2019, Ukraina sẽ có hai cuộc bầu cử liên tiếp (bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội) và phải thanh toán nhiều khoản nợ công với tổng số tiền lên đến 9,1 tỷ đô la.

USD 4122016

Trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2018, Ukraina có trách nhiệm thanh toán nợ công 1,7 tỷ đô la và sang năm 2019 sẽ phải trả nợ 9,1 tỷ đô la, bao gồm công trái nội bộ, công trái châu Âu và tiền vay tín dụng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, Chính phủ Ukraina hoàn toàn đủ sức xử lý khoản 1,7 tỷ đô la cần thanh toán trong năm nay, nhưng có thể sẽ gặp không ít khó khăn trong năm tới.

Được biết, phần lớn số nợ cần thanh toán trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 là công trái nội bộ, được đảm bảo giá trị bằng ngoại tệ, và 600 triệu đô la là những khoản thanh toán cho IMF. Theo ý kiến của Trưởng phòng phân tích Công ty đầu tư Concorde Capital - ông Aleksandr Parashy, công trái nội bộ có thể được Bộ Tài chính tái cơ cấu thông qua phát hành công trái mới, còn tiền của IMF sẽ được trả từ dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU).

Trưởng phòng kinh tế Ngân hàng Alfa-bank Ukraina Aleksei Blinov cho rằng, Chính phủ Ukraina đã buộc phải chấp nhận trả lãi suất cao để tiếp tục huy động vốn từ thị trường nội địa. Cụ thể, tại phiên đấu giá ngày 9/10/2018, công trái nội bộ có thời hạn đến năm 2020 đã được bán với mức lãi suất lên đến 7,5%/năm, mặc dù chỉ vài tuần trước Bộ Tài chính còn từ chối phát hành công trái với lãi suất 5,95%/năm.

Ông Parashy nhận định, song song với việc trả nợ, trong vài tháng còn lại của năm 2018, Bộ Tài chính Ukraina sẽ phải tập trung huy động các nguồn lực để bù đắp thâm hụt ngân sách, do tổng thu ngân sách trong 9 tháng đầu năm bị thất thu đến 93,6 tỷ grivna, trong đó có 66,5 tỷ là do không hoàn thành kế hoạch vay nước ngoài.

Ngay trong tháng hai năm 2019, Ukraina sẽ phải chi số tiền lớn đầu tiên - 1,7 tỷ đô la - để thanh toán nợ, bao gồm 725 triệu đô la được Bộ Tài chính “vay nóng” trong tháng 8 vừa qua để phát hành công trái châu Âu với lãi suất 9,2%/năm. Số tiền này, Chính phủ hiện đang hy vọng sẽ thanh toán được bằng các khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức tài chính khác.

Trước đó, trong tháng giêng, Chính phủ Ukraina sẽ phải thanh toán 300 triệu đô la công trái nội bộ. Trong tháng ba và tháng tư - thanh toán số công trái châu Âu trị giá 800 triệu đô la. Ông Parashy cho rằng, với việc trả nợ dồn dập như vậy, nhà nước sẽ không còn ngoại tệ “thừa” để mua lại các khoản nợ công.

Chuyên gia Blinov cho biết, điểm đáng chú ý là phần lớn các khoản thanh toán trong năm 2019 không phải là công trái nội bộ dễ tái cơ cấu, mà là công trái châu Âu. Đầu tháng ba, Ukraina có trách nhiệm trả lãi công trái châu Âu 444 triệu đô la. Đến ngày 16 tháng năm, tiếp tục phải thanh toán khoản vay 1 tỷ đô la được Chính phủ Mỹ đứng ra bảo đảm năm 2015.

Tháng chín là thời điểm nặng nề nhất đối với Ukraina, vì phải thanh toán 700 triệu đô la công trái châu Âu và 600 triệu đô la cho IMF, cùng khoản tiền tương đương như vậy trả lãi cho các đợt phát hành công trái châu Âu trước đây.

Chuyên gia Kotovich từ Công ty đầu tư ICU nhận định, năm 2019, Chính phủ Ukraina sẽ không thể huy động đủ tiền để trả nợ từ thị trường nội địa, kể cả chấp nhận lãi suất cao.

Thành viên Ban chấp hành Hội chuyên gia tài chính Ukraina Vitaly Sapran cho biết, hành lang lãi suất huy động vốn của Chính phủ Ukraina hiện nay là 7,5-9,5%/năm, cao hơn nhiều so với mức lãi suất được coi là “tương đối mạo hiểm” tại Mỹ - 4-4,5%/năm.

Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế thuộc Trung tâm chiến lược kinh tế Irina Pionkovskaia thì cho rằng, lãi suất vay tiền cả trên thị trường quốc tế cũng như nội địa đều phụ thuộc vào kết quả đàm phán của Ukraina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ông Sapran nhận định, Ukraina có thể vượt qua năm 2019 mà không cần vay thêm tín dụng của IMF, nhưng đó sẽ là gánh nặng lớn đối với dự trữ quốc gia và gây ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số tín dụng của Ukraina, đặc biệt là trong triển vọng trung hạn và dài hạn.

Theo ông Sapran, nếu không muốn trả lãi đến 10%/năm và cao hơn nữa, Chính phủ phải khẩn trương triển khai cải cách để có thể tiếp tục được hỗ trợ tài chính lãi suất thấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu.

“Nguồn tài chính lãi suất thấp nằm trong tay, chỉ cần chúng ta tập trung nỗ lực là được”, - ông nhấn mạnh.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)