Ban hành dự thảo "dậy sóng", Bộ GD&ĐT kiểm điểm ban soạn thảo PDF. In
Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 12:11

Sáng sớm ngày 30/10, Bộ GD&ĐT đã thông tin về Dự thảo thông tư ban hành quy chế HSSV trình độ Cao đẳng Sư phạm và Trung cấp Sư phạm đang gây nhiều tranh cãi với quy định "đuổi học sinh viên sau 4 lần tham gia bán dâm".

ban dam
Ảnh minh hoạ

Sau khi đưa ra dự thảo về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp trong đó có quy định đuổi học sinh viên sau 4 lần tham gia bán dâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng thu hồi dự thảo trên.

Theo đó, Bộ GD&ĐT thực hiện kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ đã xây dựng kế hoạch soạn thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy thay thế Quy chế Công tác HSSV theo QĐ số 42/2007/QĐ-BGDĐT. Theo kế hoạch Bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn.

Nhận định về Dự thảo trên của Bộ GD-ĐT, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, sinh viên bán dâm thuộc về nhân cách con người, dù chỉ bán dâm 1 lần cũng không thể chấp nhận được, chứ không thể nói là 4 lần mới bị đuổi học.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, khi đưa ra một văn bản nào cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Tránh trường hợp khi đưa ra văn bản lấy ý kiến dư luận rồi lại phải đính chính, sửa chữa hay rút lại.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM) nêu quan điểm, sinh viên hoạt động mại dâm là hành vi không thể chấp nhận được. Sai sót trong Dự thảo đề cập việc sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học là do người, ban soạn thảo đã chấp bút không đúng.

phong lan1 exmh
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan

Ngành Giáo dục phải có trách nhiệm lấy lại uy tín của người dân, danh dự cho người thầy.

“Chúng ta đã thảo luận nhiều lần với nhau là có nên công nhận mại dâm là nghề hay không và cũng đã cân nhắc quá nhiều. Theo tôi, đối với học sinh, sinh viên, tuổi còn trẻ mà hoạt động mại dâm là không được. Đặc biệt là trong khuôn viên của học đường, nhà trường là không chấp nhận được. Bởi đó là môi trường giáo dục.

Dù ở góc độ nhân đạo chúng ta có thể tính đến nhưng cho vào một quy chế là điều không chấp nhận được.

Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm”, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết quan điểm.

Trước ý kiến cho rằng, nếu học sinh, sinh viên vi phạm mà đuổi ngay thì sẽ mất tính nhân văn trong môi trường giáo dục, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: Nhân văn ở chỗ khác. Các cháu có thể tìm công việc khác nhưng khi hoạt động mại dâm là phải nghiêm khắc. Chứ không thể có chuyện, bạn này hỏi bạn kia “mấy lần rồi!”. Đây có thể thành chuyện đối phó thậm chí không cẩn thận là khuyến khích”.
Trước đó, tối muộn 29/10, trên trang điện tử của Bộ GD-ĐT đã rút lại dự thảo có những nội dung trên.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh, sinh viên, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động Mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân. Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

duong trung quoc zpzz
Đại biểu Dương Trung Quốc

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ dành thời gian ngắn trao đổi với báo chí về Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy do Bộ ban hành, trong đó có quy định đang gây nhiều tranh cãi về việc "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học".

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc này đã được Thứ trưởng phụ trách của Bộ trả lời. Quan điểm của Bộ GD-ĐT được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh là dự thảo có “điểm sai phải sửa và kiên quyết sửa”. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan đến việc này.

Bộ GD&ĐT trân trọng cám ơn các ý kiến góp ý, Ban soạn thảo tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo một cách tốt nhất. Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan.

Theo VOV.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)