Ngoài mua vũ khí Mỹ, tham vọng lớn hơn của Đài Loan là gì? PDF. In
Thứ tư, 31 Tháng 10 2018 15:33

Ngoài việc tìm cách mua thêm các loại vũ khí hiện đại hơn của Mỹ, Đài Loan còn có tham vọng đưa các công ty của hòn đảo này tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp quốc phòng Mỹ. Động thái này có thể đẩy căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong bối cảnh mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington ngày càng trở nên thân thiết, một nhóm quan chức quân sự và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Đài Loan đã tới tham dự Hội thảo Công nghiệp quốc phòng Mỹ - Đài Loan thường niên diễn ra ở bang Maryland. Đây chính là dịp để Đài Loan đưa ra những đề xuất mua bán vũ khí cùng các dự án phát triển hợp tác quốc phòng với Mỹ.

dai loan infonet
Quân đội Đài Loan tập trận. 

Hôm 30/10, chia sẻ tại cuộc hội thảo, quan chức quốc phòng Đài Loan Chang Guan-chung cho hay, hòn đảo này đã xây dựng khoản ngân sách trị giá vài tỷ USD để mua vũ khí cũng như gây dựng ngành công nghiệp quốc phòng.

“Đài Loan đã tiến hành xem xét kế hoạch ngân sách quốc phòng trị giá vài tỷ USD để phục vụ nhu cầu quân đội cũng như sản xuất các chiến đấu cơ và tàu chiến trong vòng 2 năm tới”, ông Chang nói.

Kế hoạch sản xuất máy bay được ông Chang nhắc tới gồm 66 máy bay huấn luyện T-5 do Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không Đài Loan tiến hành. Dự kiến, các máy bay này sẽ được sử dụng vào tháng Chín năm tới. Ngoài ra, Đài Loan cũng sẽ cho đóng thêm tàu ngầm, tàu tuần tra thế hệ mới, ngư lôi, tàu chiến trang bị tên lửa để cải thiện năng lực của lực lượng hải quân.

Cũng theo ông Chang, Đài Loan sẽ còn tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng nhằm đáp ứng và cải thiện chương trình thu mua vũ khí mới. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng sẽ mua thêm vũ khí của nhiều quốc gia khác và tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng nội địa để tránh phải phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Đặc biệt ông Chang kêu gọi Mỹ hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Đài Loan bằng cách để các công ty Đài Loan tham gia vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ.

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đồng thời yêu cầu Washington tôn trọng “chính sách một Trung Quốc”.

Theo các nhà phân tích, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thách thức Trung Quốc bằng việc gia tăng tầm ảnh hưởng ngoại giao và quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là lý do đẩy quan hệ Mỹ - Đài Loan thêm phần thân thiết.

Vào cuối năm nay, khả năng Mỹ sẽ thông qua thêm một thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan, theo ông Rupert Hammond-Chambers, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan ở Chicago. Đây có thể sẽ là thương vụ mua bán vũ khí thứ 3 được chính quyền Tổng thống Trump phê duyệt. Hồi tháng Chín, Mỹ cũng đã đồng thuận bán lô vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan.

Minh Thu (Infonet/Lược dịch)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)