“Nhiều năm nay Việt Nam không tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng“ PDF. In
Thứ năm, 01 Tháng 11 2018 16:23

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, nhiều năm nay, Việt Nam không còn tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng.

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều nay (1/11), đại biểu Nguyễn Văn Dành (đoàn Bình Dương) đã hỏi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về quản lý thị trường vàng và giải pháp cụ thể huy động nguồn vốn từ thị trường tiền tệ, vàng trong dân để đưa vào sản xuất kinh doanh ra sao?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ nhất quán trong việc giữ ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh; củng cố niềm tin người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ. 

vang do vqck
Việt Nam không còn tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng
từ nhiều năm nay. (Ảnh minh họa: KT)

Lượng tiền gửi VND khu vực dân cư tăng mạnh 3 năm qua, tiền gửi ngoại tệ giảm. Nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hoá sang đồng Việt Nam, minh chứng là dự trữ ngoại hối tăng mạnh và một phần trong số này đến từ việc chuyển hoá ngoại tệ từ nguồn lực trong dân, ông Hưng cho hay. 

Nhiều năm trở lại đây Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, thị trường vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Theo Thống đốc NHNN, điều này cho thấy những bước đi của Ngân hàng Nhà nước là đúng hướng, thời gian tới chúng tôi kiên định thực hiện các giải pháp này.

Đại biểu Nguyễn Văn Dành cũng chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về tình trạng sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng. 

Thống đốc NHNN cho biết, hiện nay số lượng các cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp vào năm 2012 xuống còn 1 cặp. Số ngân hàng cổ phần sở hữu trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã giảm từ 56 cặp năm 2012 xuống còn 2 cặp tại ngân hàng thương mại cổ phần.

Số lượng các tổ chức tín dụng mà có cổ đông là tổ chức sở hữu cổ phần vượt 15% vốn điều lệ đã giảm từ 19 tổ chức năm 2012 xuống còn 4 tổ chức tín dụng.

minh hung epgt
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Vừa qua, NHNN cũng đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý vấn đề sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng do việc thoái vốn còn phụ thuộc vào tìm đối tác. Bên cạnh đó, chủ yếu nắm giữ tại các ngân hàng là các doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện lộ trình cơ cấu lại cũng như cổ phần hóa cho nên không phải khi thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước tại các ngân hàng thì cũng phải chọn thời điểm và giá cả để đảm bảo lợi ích của nhà nước, ông Hưng khẳng định.

Theo chỉ đạo của Chính phủ tại đề án 1058 về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đến năm 2020, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng này xây dựng lộ trình và phương án cơ cấu của từng ngân hàng để từ nay đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm các vấn đề sở hữu chéo cũng như sở hữu vượt tỷ lệ cổ phần theo quy định của pháp luật, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ

Trần Ngọc/VOV.VN

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)