Người Ukraina trông đợi gì ở Mỹ và EU? PDF. In
Thứ sáu, 02 Tháng 11 2018 09:28

TTQH - Đại bộ phận n chúng Ukraina thừa nhận cảm nhận được sự ảnh ởng của Mỹ châu Âu đối với c tiến trình diễn ra trong ớc.

NguoiU 2018
Ảnh minh họa

Theo kết quả một cuộc điều tra ý kiến xã hội do Trung tâm “Châu Âu mới” tiến hành tại Ukraina cách đây không lâu cho thấy, số đông người dân Ukraina hiện nay mong muốn Liên minh châu Âu gia tăng sức ép để chính quyền đương nhiệm đẩy mạnh cải cách. Người Ukraina cũng trông đợi Mỹ sẽ tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia cho Ukraina.

Cuộc điều tra này cho thấy, có đến 80% dân số Ukraina thừa nhận và cảm nhận được sự ảnh hưởng từ nước ngoài đối với các tiến trình diễn ra trong nước.

Nói về vấn đề này, chuyên gia nghiên cứu chính trị của Quỹ sáng kiến dân chủ - ông Ruslan Kermach cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, phủ nhận sự ảnh hưởng của nước ngoài đối với một quốc gia bất kỳ trên thế giới là điều phi lý. Đối với Ukraina, người dân nước này công nhận Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) là những trung tâm ảnh hưởng lớn nhất, tiếp đến là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nga.

Theo lời ông Kermach, hiện có 26,4% dân số Ukraina đánh giá tích cực về sự ảnh hưởng của EU đối với Ukraina.

Cuộc điều tra của Trung tâm “Châu Âu mới” cho thấy, có 28% người dân ua muốn EU gia tăng sức ép đối với giới chức Ukraina trong lĩnh vực triển khai cải cách. 16,5% cho rằng châu Âu nên ngừng cấp tiền cho Ukraina, vì những khoản tiền này thường bị chính quyền biển thủ mất. Một số lượng tương đương như vậy (16,3%) đề nghị EU mạnh mẽ hơn trong cuộc đối đầu với Nga.

Những người thực hiện cuộc điều tra này nhận xét, hiện nay xã hội Ukraina có chiều hướng gia tăng trông chờ vào sự can thiệp của Chính phủ các nước Phương Tây. Điều này cho thấy sự mất lòng tin của người dân đối với chính quyền trong nước và sự tin tưởng của họ vào Phương Tây.

Tuy nhiên, cũng có một chiều hướng ngược lại được ghi nhận qua cuộc điều tra này: số người không thích sự hỗ trợ của Phương Tây đã tăng lên đến 12,1% so với con số 4,69% trong năm 2015. Giới chuyên môn giải thích hiện tượng này là do tâm lý thất vọng của người dân về sự giúp đỡ của EU trong lĩnh vực tài chính, cũng như trong vấn đề giải tỏa xung đột tại khu vực Donbass những năm vừa qua.

Với câu hỏi: Ukraina liệu có nên tiếp tục triển khai các cuộc cải cách được Phương Tây yêu cầu mà không cần được đảm bảo triển vọng gia nhập EU, số người khẳng định “nên” chiếm 61%. Trong đó, 39,3% tin rằng chính bản thân Ukraina cần kế hoạch cải cách đó hơn ai hết. 20,8% cho rằng Ukraina không có con đường nào khác, ngoài việc triển khai cải cách.

Ngược lại, có 17,4% dân số Ukraina cho rằng Ukraina không cần các cuộc cải cách theo đường lối châu Âu. 6,8% thậm chí còn muốn Ukraina quay lại hướng hội nhập Liên minh Á-Âu với Nga.

Những kỳ vọng của người dân Ukraina đối với Mỹ như sau: 20,6% mong muốn được Mỹ đảm bảo an ninh quốc gia, 17,8% muốn Mỹ gia tăng trừng phạt đối với Nga. Ngược lại, có 16,5% số người tham gia cuộc điều tra thể hiện phản đối sự giúp đỡ của Mỹ dành cho Ukraina.

Chuyên gia phân tích Ruslan Bortnik cho rằng, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì cách đây không lâu, trong quan niệm của người dân Ukraina, Mỹ và NATO vẫn bị coi là phái “diều hâu” và luôn bị ác cảm. Bộ phận dân chúng có thái độ tương tự đối với Liên minh châu Âu ít hơn nhiều, vì EU là biểu tượng của sự phát triển kinh tế và mức sống cao. Thêm vào đó là yếu tố địa lý: châu Âu ở sát gần Ukraina, trong khi Mỹ ở rất xa.

Về kỳ vọng đối với sự trợ giúp tài chính từ Phương Tây, chỉ có 7,1% số người tham gia cuộc điều tra cho rằng EU cần phải cấp thêm tiền cho Ukraina. 4,7% có ý kiến tương tự đối với Mỹ. Những con số này có phần thấp hơn so với thời điểm năm 2015 (khi đó có 8,8% dân số hy vọng châu Âu sẽ gia tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraina).

Ông Ruslan Bortnik giải thích hiện tượng này là do người dân Ukraina không cảm nhận được tác dụng của sự trợ giúp tài chính từ Phương Tây, phần nhiều là do họ không được chạm trực tiếp vào những đồng tiền đó.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)