Người nhập cư trái phép vào Mỹ hết cơ hội xin tị nạn PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 11:37

479ffff 
Những người Trung Mỹ này chờ đợi tại khu vực biên giới Mexico
và Mỹ với hy vọng xin tị nạn tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra tại biên giới với Mexico, Mỹ đã công bố quy định mới ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại nước này.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ sẽ có quyền hạn chế nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Ngoài ra, những người nhập cư sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem có đủ tư cách xin tị nạn hay không. Quy định mới được cho là sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư Trung Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn. Ước tính, có khoảng hơn 700.000 hồ sơ xin tị nạn vẫn đang tồn đọng tại các tòa án nhập cư. Tuy nhiên, quy định này cũng được cho là sẽ sớm phải đối mặt với các vụ kiện vì gây ra nhiều tranh cãi, tương tự lệnh cấm công dân từ các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi tới Mỹ hồi đầu năm.

Chính quyền Mỹ ngày 8-11 đã đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ hạn chế những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại biên giới phía nam nước Mỹ. Quy định mới sẽ có hiệu lực khi Tổng thống Mỹ chính thức đưa ra tuyên bố. Nhiều khả năng quy định này sẽ sớm được ông Trump phê chuẩn.

Những người ủng hộ nhập cư đã phản đối động thái nêu trên của chính quyền của Tổng thống Trump vì cho rằng quy định mới vi phạm luật pháp Mỹ hiện hành vốn cho phép những người chạy trốn cảnh ngược đãi và bạo lực tại đất nước của mình xin tị nạn tại Mỹ, cho dù họ nhập cư trái phép hay không.

Quy định mới sẽ khiến những người di cư vượt biên giới Mexico giáp Mỹ một cách trái phép không có đủ điều kiện xin tị nạn. Khi kế hoạch này có hiệu lực đầy đủ thì những người di cư tại biên giới phía nam nước Mỹ sẽ chỉ có đủ điều kiện để xin tị nạn nếu họ đến trình báo tại các địa điểm nhập cảnh chính thức của Mỹ.

Động thái nêu trên được đánh giá là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn người nhập cư và người nước ngoài tới Mỹ. Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố quy định mới trong bối cảnh ước tính có khoảng 7.000 đến 10.000 người Trung Mỹ đang đi qua Mexico, tiến về phía bắc. Bộ này cho biết trong một tuyên bố, “đất nước của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có tại biên giới phía nam”.

Tổng thống Trump đã công bố nhiều chính sách cứng rắn về nhập cư, một trong các vấn đề then chốt trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, ông chủ Nhà trắng tuyên bố điều hàng nghìn binh sĩ tới bảo vệ biên giới phía nam và nhiều lần thu hút sự chú ý đối với dòng người di cư Trung Mỹ đi qua Mexico để tới Mỹ.

Theo: Reuters, Washington Post, CNN

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)