Thông điệp bất ngờ của cử tri Mỹ PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 11:45

Cử tri Mỹ vừa gửi đi thông điệp gây ngạc nhiên về cuộc chiến thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc.

Về lý thuyết, cuộc chiến này lẽ ra phải làm tổn thương ứng viên Đảng Cộng hòa tại những bang dễ bị tổn thương bởi thuế cao và hành động trả đũa của Bắc Kinh. Dù vậy, kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6-11 lại cho thấy thực tế khác.

Một số ứng viên phản đối biện pháp đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc của ông Trump bị đánh bại trong khi một số ứng viên ủng hộ đã chiến thắng. Theo trang Bloomberg, kết quả này khiến ông chủ Nhà Trắng có thêm động lực để tiếp tục chiến lược thương mại "diềuhâu" ngay cả khi ông chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hộinghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào cuối tháng này.

photo-0-15417259820041489735319
Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống
Donald Trump đối với Trung Quốc đang được ủng hộ

Dù vậy, tại cuộc họp báo diễn ra một ngày sau bầu cử, ông Trump phát đi tín hiệu sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì muốn có "quan hệtốt" với ông Tập và nước này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định với tờ South China Morning Post rằng không nên kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể giúp chấm dứt cuộc tranh cãi thương mại kéo dài vài tháng qua bởi sức ép trong nước và giọng điệu cứng rắn của cả 2 bên.

Không những thế, đã xuất hiện nỗi lo ở châu Á rằng ông Trump có thể cứng rắn hơn với Trung Quốc, nhất là trong vấn đề thương mại, sau khi Đảng Cộng hòa giữ được thượng viện nhưng"mất" hạ viện vào tay Đảng Dân chủ.

"Chính sách đối ngoại là một trong những lĩnh vực giúp chính quyền ông Trump hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc có đảng đối lập kiểm soát một viện quốc hội. Các nghị sĩ Dân chủ ở hạ viện sẽ có thể tiến hành điều trần để điều tra những quyết sách đối ngoại - vốn bị Đảng Cộng hòa từ chối thực hiện trong 2 năm qua" - ông Peverill Squire, chuyên gia tại Trường ĐH Missouri, nhận định với tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản).

Dù vậy, một số chuyên gia khuyến cáo châu Á cần chuẩn bị đối mặt với căng thẳng tiếp tục giữa Washington và Bắc Kinh bởi ông chủ Nhà Trắng nhìn chung còn đang nhận được sự ủng hộ của cả 2 đảng trên mặt trận thương mại.

"Ông Trump dường như có đủ sự ủng hộ trong nước để tiếp tục chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết" trên thế giới" - ông Lemahieu đánh giá và dự đoán lập trường cứng rắn của ông Trump đối với thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp tục.

Theo: Người Lao Động

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)