Chính quyền Ukraina sẽ tăng cường biện pháp chế tài đối với người nợ tiền bảo hiểm xã hội PDF. In
Thứ bảy, 17 Tháng 11 2018 09:34

Theo lời Thứ trưởng Bộ Chính sách Xã hội Ukraina Nhikolai Shambir, thông báo trên kênh truyền hình “112 Ukraina” tối 15/11/2018, Chính phủ Ukraina chủ trương sẽ áp dụng rộng rãi biện pháp cấm xuất cảnh và cấm lái xe đối với những người nợ tiền đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất (ESV - viết tắt từ tiếng Nga).

Camxuatcanh
Cấm xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Ukraina và cấm lái xe
là những biện pháp chế tài được áp dụng đối với người nợ ESV

Trả lời câu hỏi về tình hình thu Quỹ hưu trí, Thứ trưởng Shambir cho biết, hiện Quỹ hưu trí vẫn đang bị thâm hụt lớn về cán cân thu-chi và theo tính toán của Chính phủ, phần thâm hụt này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019, do lương hưu tăng. Ông nhấn mạnh, đây sẽ là áp lực lớn về tài chính đối với Ukraina trong năm tới.

Được biết, trước đây Bộ trưởng Bộ Chính sách Xã hội Andrei Reva từng thông báo, Bộ đã biên soạn một dự thảo luật mới, nhằm mục đích tăng thu nhập Quỹ hưu trí từ phần đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất của người dân.

Theo luật hiện hành, bảo hiểm xã hội thống nhất (ESV) được ấn định ở mức tương đương 22% thu nhập của cá nhân, nhưng hạn chế ở phần thu nhập đến 15 lần mức lương lao động tối thiểu (3.723 grivna), tức là không quá 55.845 grivna. Như vậy, phần thu nhập từ 55.845 grivna trở lên không phải đóng góp bảo hiểm xã hội.

Bộ Chính sách Xã hội Ukraina cho rằng quy định này là chưa công bằng và đề xuất áp dụng đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất đối với toàn bộ thu nhập của cá nhân, không hạn chế mức trần trên đây nữa.

Theo lời Bộ trưởng Andrei Reva cho biết, tại Ukraina hiện nay có khoảng 60 nghìn người có thu nhập chính thức trên 55.845 grivna/tháng, trong đó có những người thu nhập trên 1 triệu grivna. Và trong trường hợp dự luật Bộ đề xuất được Quốc hội thông qua, thu nhập của Quỹ hưu trí sẽ được bổ sung thêm 5 tỷ grivna mỗi năm.

Theo số liệu của Cục Thuế Ukraina, tổng thu đóng góp bảo hiểm xã hội thống nhất (ESV) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018 đã tăng 4,6 tỷ grivna so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 145 tỷ grivna.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)