Tổng thống Poroshenko khẳng định lệnh thiết quân luật không ảnh hưởng đến bầu cử PDF. In
Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 14:32

Chế độ thiết quân luật được áp dụng để bảo vệ về phương diện pháp lý các hoạt động của quân đội Ukraina. Việc áp chế độ thiết quân luật này không có nghĩa là hạn chế quyền và tự do của người dân, bao gồm quyền bầu cử. Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố trong chương trình truyền hình “Tự do ngôn luận”, tối 3/12/2018. Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraina dẫn lời ông đưa tin.

Poroshenko SvobodaSlova

“Có hai mô hình thiết quân luật: Mô hình thứ nhất là hạn chế quyền và tự do được quy định bởi Hiến pháp. Các nhà lãnh đạo độc tài thường làm như vậy. Mô hình thứ hai - đó là để bảo vệ người lính Ukraina, bảo vệ bằng cơ sở pháp lý, cho anh ta quyền sử dụng vũ khí bên ngoài khu vực diễn ra Chiến dịch các lực lượng hợp nhất - nơi mà vũ khí được sử dụng theo luật giải phóng Donbass. Bảo vệ bằng Hiến pháp và rút ngắn tối đa thời gian để phản ứng trong trường hợp xảy ra chiến tranh xâm lược trên bộ”, - ông nói.

Tổng thống nhấn mạnh, trong quá trình thảo luận tại Quốc hội vấn đề ban bố lệnh thiết quân luật, để loại bỏ các kiểu đầu cơ chính trị, ông đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Andrei Paruby đưa ra biểu quyết một vấn đề nữa - đó là ấn định bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tới đúng thời hạn quy định - vào ngày 31/3/2019.

“Điều này có nghĩa gì? Một mặt, đó là vấn đề an ninh quốc gia, là bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước, là việc mà quân đội Ukraina đang làm. Nhưng mặt khác, đó cũng là bảo vệ tự do và dân chủ, bao gồm các quyền và tự do của người dân, trong đó có quyền bầu cử”, - ông nhấn mạnh.

“Vì vậy, tôi, với tư cách là Tổng thống, xin đảm bảo rằng bầu cử sẽ diễn ra ngày 31 tháng 3 năm 2019. Và sẽ không có bất cứ lý do gì để dịch chuyển bầu cử sang một thời điểm khác”, - ông tuyên bố.

Tổng thống cũng cho biết, ông đã đệ trình Quốc hội  xem xét dự thảo luật sửa đổi Luật Ukraina về chế độ thiết quân luật, với nội dung cho phép tổ chức bầu cử chính quyền địa phương tại một số tỉnh đang có lệnh thiết quân luật.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)