Sự khác biệt của lễ Giáng sinh theo Công giáo và Chính thống giáo PDF. In
Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 13:23

TTQH - Bắt đầu từ m 2018, người n Ukraina chính thức thêm một ngày nghỉ lễ mới - lễ Giáng sinh (Noel, Christmas) của ng giáo, diễn ra o đêm 24 sang ngày 25 tháng 12.

Giangsinh ve
Giáng sinh, hay Noel, Christmas là dịp lễ trọng
của Thiên chúa giáo, kỷ niệm ngày ra đời của Đức Chúa Jesus

Lễ Giáng sinh của dòng Công giáo (dòng Catholic, hay Thiên Chúa giáo châu Âu - theo cách gọi của người Ukraina) hay dòng Chính thống giáo (dòng đạo Thiên Chúa ở một số nước Đông Âu, như Nga, Ukraina, Gruzia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ…) đều là lễ kỷ niệm ngày Đức Chúa Jesus ra đời cách đây hơn hai nghìn năm, nhưng lại diễn ra cách nhau hai tuần - Giáng sinh Công giáo tổ chức vào đêm 24 sang ngày 25 tháng 12 hàng năm, còn Giáng sinh Chính thống giáo tổ chức vào đêm mùng 6 sang ngày mùng 7 tháng 1. Sở dĩ có sự khác biệt đó là do hai dòng đạo này sử dụng hai loại lịch khác nhau: Công giáo dùng lịch Gregorius (Dương lịch ngày nay), còn Chính thống giáo sử dụng lịch cũ - lịch Julius.

Mặc dù khác biệt về ngày tháng như vậy, nhưng về căn bản, cả hai ngày lễ Giáng sinh nói trên đều lấy cơ sở là truyền thuyết về sự xuất hiện của Đức Chúa Jesus, với biểu tượng là ngôi sao Bethlehem vụt sáng trên bầu trời trong đêm dài nhất của năm.

Không chỉ có vậy, hai ngày lễ Giáng sinh của Công giáo và Chính thống giáo còn có nhiều điểm khác biệt nữa, do ảnh hưởng của phong tục truyền thống vùng miền, cũng như nghi thức tôn giáo.

Chẳng hạn, Giáng sinh 25/12 là ngày lễ lớn nhất, quan trọng nhất của Công giáo, trong khi với Chính thống giáo thì Giáng sinh 7/1 chỉ là dịp lễ có tầm quan trọng thứ hai, sau lễ Phục sinh (thường vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5).

Vào dịp lễ Giáng sinh, người theo Công giáo không nhất thiết phải ăn chay, còn người theo Chính thống giáo thì bắt buộc phải ăn chay để thể hiện lòng thành kính của mình hướng về Đức Chúa.

Món ăn đầu tiên trong bữa tiệc Giáng sinh của giáo dân Công giáo là bánh thánh, còn của giáo dân Chính thống giáo là món cháo mạch nấu cùng nhiều loại hạt và mật ong, nho khô. Bàn tiệc Giáng sinh của người theo Chính thống giáo cũng phải có đủ 12 món chay, tượng trưng cho 12 vị Thánh tông đồ, còn Công giáo thì không bắt buộc.

Cây thông Noel là biểu tượng chính của dịp lễ Giáng sinh Công giáo. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, biểu tượng không thể thiếu trong lễ Giáng sinh của Chính thống giáo lại là một bó bông lúa mỳ, trang trí cùng một số loại hoa khô.

Đêm Giáng sinh, người theo Công giáo nhất định phải hành hương đến nhà thờ, nhưng không nhất thiết phải tham gia hành lễ. Trong khi đó, giáo dân Chính thống giáo thường tham gia thánh lễ từ chiều tối, kéo dài đến gần sáng, với nhiều phần nghi thức khác nhau, từ lễ cầu nguyện đến di hành xung quanh nhà thờ.

Tục lệ hát đoản khúc Giáng sinh chúc mừng lẫn nhau không mấy phổ biến trong Công giáo và thường chỉ được mọi người thực hiện trong gia đình. Còn với người theo Chính thống giáo, đây là nghi thức không thể thiếu, được thực hiện bởi những đoàn thiếu nhi mặc trang phục đẹp, đi đến từng nhà, hát chúc phúc mọi người để được cám ơn bằng bánh kẹo, đồ ăn hoặc tiền.

Tặng quà cho người thân, đặc biệt là trẻ em, là thủ tục hết sức quan trọng và không thể bỏ qua trong ngày lễ Giáng sinh của người theo Công giáo. Nhưng với Chính thống giáo thì thủ tục này hầu như không mấy phổ biến và cũng không nhất thiết phải làm.

Cũng liên quan đến tục lệ trên đây, nhân vật không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh Công giáo là hình ảnh Ông Già Noel với bao quà nặng trên vai đến từng nhà phát cho trẻ em. Còn dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo thì không có sự tham gia của Ông Già Noel. Chính thống giáo có một nhân vật khác, cũng phát quà cho trẻ em tương tự như Ông Già Noel - đó là Thánh Nhikolai, được coi là vị Thánh bảo trợ cho trẻ em và những người bất hạnh. Nhưng lễ tặng quà của Thánh Nhikolai diễn ra vào đêm 18 sang ngày 19 tháng 12 Dương lịch, trước lễ Giáng sinh khá xa và không liên quan gì đến sự ra đời của Đức Chúa Jesus.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)