Thử “điểm danh” các ứng cử viên Tổng thống Ukraina 2019 PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 16:28

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraina đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/12/2018. Trong vòng ba tháng, các ứng cử viên sẽ thuyết phục cử tri ủng hộ mình bằng chương trình vận động tranh cử. Tạm thời, những ứng cử viên tiềm năng có thể chia thành ba nhóm, nhưng không phải theo tư tưởng chính trị, vì trong tình hình hiện nay, những vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất là chiến tranh và hòa bình, và chính sách đối ngoại của đất nước.

Nhóm thứ nhất: “Phe chủ thắng”

Đây là nhóm đông người nhất, bao gồm những ứng cử viên theo tinh thần yêu nước và dân tộc chủ nghĩa. Có người gọi họ là “Phe chủ chiến”, nhưng điều đó không đúng. Bởi vì, nói chung, tất cả các chính trị gia Ukraina hiện nay đều mong muốn hòa bình, nhưng với những điều kiện khác nhau. Theo ý kiến của chuyên gia phân tích Vadim Karasev, sẽ đúng đắn hơn nếu gọi nhóm chính trị gia này là “Phe chủ thắng”.

Tymoshenko Poroshenko 2019
Bà Tymoshenko và đương kim Tổng thống Poroshenko - 
hai ứng cử viên được cho là có tiềm năng nhất ở thời điểm này

Hai ứng cử viên dẫn đầu cuộc đua ở thời điểm này - đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và bà Yulia Tymoshenko, nhà lãnh đạo đảng “Batkivshina” - đều thuộc nhóm này, và cả hai người, trên thực tế, đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử từ khá lâu.

Với ông Poroshenko, lập trường quan điểm của đương kim Tổng thống Ukraina đã quá rõ ràng: rời xa thế giới Nga trong tất cả mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngôn ngữ và tôn giáo, xóa bỏ mọi di sản của Liên Xô cũ.

Còn bà Tymoshenko, về nguyên tắc, cũng có chung đường lối như ông Poroshenko, nhưng có phần mềm mỏng và thực dụng hơn. Điều này phù hợp với tâm trạng của một bộ phận lớn dân chúng Ukraina hiện nay.

Theo đánh giá của chuyên gia Vadim Karasev, cả ông Poroshenko và bà Tymoshenko có lập trường quan điểm tương đồng về các vấn đề chiến tranh và hòa bình, hội nhập EU và NATO, vấn đề an ninh tập thể và phát triển quan hệ với Phương Tây. Chỉ có điều khác ở chỗ, bà Tymoshenko đề xuất thay tiến trình đàm phán Minsk bằng thể thức Budapest (gồm Ukraina, Mỹ, Anh và Nga) và điều này làm cho bà có vẻ thực tế hơn. Ông Poroshenko thì tỏ ra cực đoan hơn: cắt bỏ mọi quan hệ với Nga, tập trung xây dựng quân đội, độc lập về ngôn ngữ và tôn giáo. Có thể nói rằng, đường lối của ông đã thay đổi so với mấy năm trước đây - chủ trương ban đầu là tập trung cải cách theo hình mẫu châu Âu, hiện nay đã được thay thế bằng mục tiêu xóa bỏ quá khứ Xô Viết. Bà Tymoshenko cũng chủ trương như vậy, nhưng có phần mềm mỏng và tỏ ra dễ đối thoại hơn.

Một nhân vật có trọng lượng khác trong “Phe chủ thắng” là nhà lãnh đạo Đảng dân tộc cấp tiến Oleg Lyashko - người đã từng cho thấy khả năng thu hút cử tri trong thời gian vận động tranh cử ở kỳ bầu cử trước và không loại trừ sẽ làm được việc tương tự trong kỳ bầu cử lần này.

Gritsenko Anatoly
Nhà lãnh đạo đảng “Quan điểm dân sự” - Anatoly Gritsenko

Ứng cử viên Anatoly Gritsenko - nhà lãnh đạo đảng “Quan điểm dân sự”, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina thời Tổng thống Victor Yushchenko - đã có sự khởi đầu không tồi trong cuộc đua năm nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhà nghiên cứu chính trị Aleksandr Paliy, ông này tạm thời không có nhiều cơ hội, do chưa thể hiện sắc nét lập trường của mình trước những đối thủ mạnh cùng trong nhóm.

Thị trưởng Lvov Andrei Sadovoy - nhà lãnh đạo đảng “Tự cứu” - mấy năm về trước từng được giới chuyên môn đánh giá là gương mặt mới, có khả năng cạnh tranh với ông Poroshenko. Tuy nhiên, đến nay, vị trí của ông này trên chính trường đã không còn được như trước nữa. Theo nhận định của chuyên gia Vadim Karasev, ông Sadovoy hiện đã đánh mất vai trò thủ lĩnh tinh thần của cánh dân tộc chủ nghĩa Miền Tây vào tay những đồng minh khác, như Anatoly Gritsenko và Aleksandr Shevchenko.

Ngoài những nhân vật tên tuổi trên đây, “Phe chủ thắng” còn bao gồm nhiều chính trị gia khác cũng tham gia tranh cử trong kỳ bầu cử Tổng thống Ukraina lần này. Từ tháng 11, nhiều đảng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc - “Tự do”, “Khối cánh hữu”, Tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraina, Đại hội đồng dân tộc chủ nghĩa Ukraina và Tổ chức “C14” - đã nhất trí đề cử người đại diện duy nhất của mình là cựu Phó chủ tịch Quốc hội Ruslan Koshulinsky. Đảng “Kiểm soát nhân dân” thì đề cử đại biểu Quốc hội Dmitry Dobrodomov ra tranh cử. Một đại biểu Quốc hội khác - Andrei Biletsky, thủ lĩnh “Khối quốc dân” cũng chắc chắn sẽ tham gia cuộc đua.

Chính vì có nhiều ứng cử viên như vậy, nên sự cạnh tranh trong nhóm này được dự báo là sẽ rất cao.

Nhóm thứ hai: “Phe chủ hòa”

Sở dĩ nhóm này được gọi như vậy, vì bao gồm những ứng cử viên có mục tiêu đạt được hòa bình bằng con đường ngắn nhất. Tuy nhiên, ngay bản thân khái niệm “hòa” của họ cũng rất khác nhau.

Vilkul Aleksandr
Ứng cử viên Aleksandr Vilkul - đại diện lực lượng đối lập

Một trong những ứng cử viên nặng ký nhất của “Phe chủ hòa” là Aleksandr Vilkul (nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Ukraina thời Yanukovych) - đại diện “Khối đối lập”. Ông này được giới chuyên môn đánh giá là tương đối tiềm năng, nhờ tổ chức đảng khá mạnh và bộ phận cử tri trung thành ở một số địa phương.

Một chính trị gia trẻ - đại biểu Quốc hội Evgheni Muraiev, người Kharkov - hiện được đánh giá là gương mặt mới, có nhiều khả năng cũng sẽ ra tranh cử. Tuy nhiên, theo ý kiến của giới phân tích thì nhân vật này khó có thể cạnh tranh với ông Vilkul. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể Muraiev chỉ đơn giản là ứng cử viên mang tính “kỹ thuật”.

Nhóm “Phe chủ hòa” cũng có thể còn nhiều ứng cử viên nữa, ngoài hai nhân vật trên đây. Chẳng hạn, đảng “Osnova” cách đây không lâu đã đề cử doanh nhân Sergei Taruta ra tham gia tranh cử và trong thời gian tới có thể sẽ còn xuất hiện những gương mặt khác, cả mới lẫn cũ.

Nhóm thứ ba: “Phe nổi loạn”

Nhóm thứ ba tạm gọi là những người chống lại tất cả, vì trong bối cảnh đại bộ phận cử tri hoặc chưa xác định được sẽ bầu cho ai, hoặc đã quá mệt mỏi bởi các chính trị gia, thì đây chính là mảnh đất màu mỡ dành cho những gương mặt mới.

Hai nhân vật chính ở nhóm này là đại diện của giới showbiz: nhạc sỹ - ca sỹ Sviatoslav Vakarchuk và danh hài - nhà sản xuất chương trình Vladimir Zelensky. Ở thời điểm hiện tại, Zelensky đã tuyên bố chính thức sẽ ra tranh cử Tổng thống Ukraina, còn Vakarchuk - người từng thể hiện ý định này từ lâu - lại có vẻ đang lưỡng lự.

Zelensky Vladimir
Danh hài Vladimir Zelensky - thủ lĩnh đảng “Đầy tớ nhân dân”,
lấy tên theo bộ phim truyền hình dài tập mà anh thủ vai
nhân vật chính - 
một vị Tổng thống công tâm, liêm khiết

Theo ý kiến của Giáo sư chính trị học từ Học viện Kievo-Mogila Aleksei Garan, cử tri bỏ phiếu cho những ứng cử viên thuộc nhóm này giống như một cách thể hiện thái độ phản kháng của mình. Tuy nhiên, ông cho rằng, ủng hộ một người không phải chính trị gia lên lãnh đạo đất nước, dù thế nào cũng là một sự mạo hiểm lớn.

Chuyên gia Aleksandr Paliy cho rằng, xã hội Ukraina hiện nay đang đòi hỏi sự xuất hiện của những gương mặt mới và ứng cử viên Vladimir Zelensky đang được một bộ phận xã hội đặt kỳ vọng là sẽ có sự khác biệt với tất cả các chính trị gia khác. Tình hình tương đối giống với trường hợp doanh nhân Sergei Tigipko ra ứng cử Tổng thống năm 2010 (sau này trở thành Phó thủ tướng dưới thời Yanukovych), được cử tri coi như nhân vật đại diện của “lực lượng thứ ba”.

Nói chung, tất cả các ứng cử viên có tên trong phiếu bầu cử Tổng thống Ukraina lần này đều sẽ thuộc một trong ba nhóm nói trên. Điều hiển nhiên là một số người ra tranh cử chỉ nhằm mục đích phô trương thanh thế, tăng uy tín để sau đó tập trung chạy đua giành ghế tại Quốc hội ở kỳ bầu cử Quốc hội trong tháng 10. Số khác nhắm đến chiếc ghế Tổng thống một cách hoàn toàn nghiêm túc. Nhưng dù thế nào thì vấn đề hòa bình và chiến tranh, và vấn đề đường lối đối ngoại, vẫn sẽ là nội dung trọng tâm trong chương trình vận động tranh cử của mỗi người trong số họ.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)