Nhà thờ Chính thống giáo Ukraina nhận Thánh chỉ độc lập, chính thức không còn phụ thuộc vào Nga PDF. In
Chủ nhật, 06 Tháng 1 2019 11:33

TTQH - Việc Nhà thờ Chính thống giáo Thống nhất Ukraina được trao Thánh chỉ độc lập sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền độc lập tự chủ của đất ớc Ukraina trong nh vực n giáo, m linh.

Epifania Varfolomey
Đức Cha Tòa thánh toàn cầu Varfolomey (trái) long trọng
trao Thánh chỉ độc lập cho Tổng giám mục Ukraina Epifany

Vào buổi sáng hôm nay, 6/1/2019, tại Thánh đường Georgi ở Istambul (Thổ Nhĩ Kỳ), Đức Cha đứng đầu Tòa thánh Chính thống giáo toàn cầu Varfolomey đã chính thức trao Thánh chỉ độc lập (Tomos) cho Tổng giám mục Nhà thờ Chính thống giáo Thống nhất Ukraina - Cha Epifany. Lễ trao Thánh chỉ có sự chứng kiến của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Chủ tịch Quốc hội Ukraina Andrei Paruby.

Được biết, Thánh chỉ độc lập cho Nhà thờ Chính thống giáo Ukraina đã được Đức Cha Varfolomey ký ngày hôm qua, 5/1/2019. Với việc ban hành Thánh chỉ này, Tòa thánh Chính thống giáo toàn cầu chính thức công nhận Nhà thờ Chính thống giáo Thống nhất Ukraina là một bộ phận của mình, hoạt động độc lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tòa thánh toàn cầu, không phụ thuộc vào Nhà thờ Nga.

Phát biểu cảm ơn Đức Cha Varfolomey, Tổng giám mục Epifany tuyên bố, sự công bằng đã được khôi phục, Nhà thờ Ukraina cuối cùng cũng đã được phê chuẩn và tự đứng lên bằng đôi chân của mình.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có lời phát biểu chúc mừng toàn thể cộng đoàn tăng lữ và giáo dân Ukraina nhân sự kiện quan trọng này. Ông tuyên bố, Đức Chúa đã nhìn thấy và công nhận cuộc đấu tranh của nhân dân Ukraina vì độc lập, chủ quyền của mình.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh, Nhà thờ Chính thống giáo độc lập là sự đảm bảo cho người dân Ukraina quyền tự do tôn giáo, bên cạnh đó, Nhà nước Ukraina sẽ tôn trọng quyền lựa chọn và tự do tín ngưỡng của mỗi cá nhân trong xã hội.

Tổng thống Ukraina cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Đức Cha Varfolomey sẽ được lưu danh muôn đời trong lịch sử Chính thống giáo và lịch sử các dân tộc theo Chính thống giáo, với tư cách là một nhà truyền giáo có công hoằng pháp.

Ngày hôm qua, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Petro Poroshenko đã trao tặng Huân chương Công trạng - phần thưởng cao nhất của Nhà nước Ukraina - cho Đức Cha Varfolomey.

Như tin đã đưa, ngày 15/12/2018, tại Nhà thờ Nữ Thánh Sofia ở Kiev đã diễn ra Đại hội thống nhất các dòng đạo Chính thống giáo Ukraina. Cha Epifany - Tổng giám mục Giáo phận Kiev được các đại biểu nhất trí bầu làm Tổng giám mục Nhà thờ Chính thống giáo Thống nhất Ukraina.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)