Một số tập tục độc đáo của người Ukraina trong dịp lễ Giáng sinh PDF. In
Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:48

Giáng sinh là một trong những ngày lễ lớn nhất của Thiên Chúa giáo - kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Cứu Thế (Đức Chúa Con, Jesus). Dòng đạo Catholic kỷ niệm Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, còn với dòng Chính Thống Giáo, Giáng sinh được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 1 Dương lịch (tức ngày 25 tháng 12 theo lịch Julius).

Giangsinh chinhthonggiao

Theo truyền thống, người Ukraina theo Chính Thống Giáo thường tổ chức một bữa tiệc gia đình vào đêm Giáng sinh - tức tối mùng 6 tháng 1. Bàn tiệc phải có đủ 12 món chay, tượng trưng cho sự hiện diện của 12 vị Thánh tông đồ tháp tùng Đức Chúa. Món chính của bữa tiệc này là Kutia - món cháo đặc nấu từ ngũ cốc và các loại quả khô cùng mật ong.

Theo quan niệm có phần mê tín, người theo Đạo Chính Thống tin rằng, nếu bạn đánh mất vật gì đó trong ngày lễ Giáng sinh, thì đó là tín hiệu cho thấy năm nay có thể bị nhiều tổn thất vật chất.

Ngược lại, nếu bạn nhặt được vật gì, đặc biệt là đồ trang sức quý, thì chắc bạn sẽ gặp nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc và có một cuộc sống sung túc trong năm nay.

Nếu trong bữa ăn, bạn vô tình đánh đổ nước, trà, cà phê, nước quả… thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn sắp có tin vui, hoặc sẽ gặt hái thành công lớn trong những sự khởi đầu. Lưu ý rằng, quan niệm này không áp dụng với các loại đồ uống có cồn!

Đọc thêm: Sự khác biệt của lễ Giáng sinh theo Công giáo và Chính thống giáo

Theo kinh nghiệm của người Slavơ, nếu trong đêm Giáng sinh bầu trời trong sáng, có nhiều sao, thì thời tiết sẽ thuận lợi và vụ mùa sắp tới sẽ bội thu.

Phụ nữ theo Chính Thống Giáo không được làm các việc thủ công như: thêu thùa, may vá, đan len… trong ngày Đức Chúa Giáng sinh. Nếu không tuân thủ điều cấm kỵ này, trong năm gia đình sẽ có người mắc bệnh nặng, thậm chí có thể không tránh nổi tử thần.

Thanh Hải. Theo Gorodskoi Dozor.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)