Một số tập tục độc đáo của người Ukraina trong dịp lễ Giáng sinh PDF. In
Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:48

Giáng sinh là một trong những ngày lễ lớn nhất của Thiên Chúa giáo - kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Cứu Thế (Đức Chúa Con, Jesus). Dòng đạo Catholic kỷ niệm Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, còn với dòng Chính Thống Giáo, Giáng sinh được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 1 Dương lịch (tức ngày 25 tháng 12 theo lịch Julius).

Giangsinh chinhthonggiao

Theo truyền thống, người Ukraina theo Chính Thống Giáo thường tổ chức một bữa tiệc gia đình vào đêm Giáng sinh - tức tối mùng 6 tháng 1. Bàn tiệc phải có đủ 12 món chay, tượng trưng cho sự hiện diện của 12 vị Thánh tông đồ tháp tùng Đức Chúa. Món chính của bữa tiệc này là Kutia - món cháo đặc nấu từ ngũ cốc và các loại quả khô cùng mật ong.

Theo quan niệm có phần mê tín, người theo Đạo Chính Thống tin rằng, nếu bạn đánh mất vật gì đó trong ngày lễ Giáng sinh, thì đó là tín hiệu cho thấy năm nay có thể bị nhiều tổn thất vật chất.

Ngược lại, nếu bạn nhặt được vật gì, đặc biệt là đồ trang sức quý, thì chắc bạn sẽ gặp nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc và có một cuộc sống sung túc trong năm nay.

Nếu trong bữa ăn, bạn vô tình đánh đổ nước, trà, cà phê, nước quả… thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn sắp có tin vui, hoặc sẽ gặt hái thành công lớn trong những sự khởi đầu. Lưu ý rằng, quan niệm này không áp dụng với các loại đồ uống có cồn!

Đọc thêm: Sự khác biệt của lễ Giáng sinh theo Công giáo và Chính thống giáo

Theo kinh nghiệm của người Slavơ, nếu trong đêm Giáng sinh bầu trời trong sáng, có nhiều sao, thì thời tiết sẽ thuận lợi và vụ mùa sắp tới sẽ bội thu.

Phụ nữ theo Chính Thống Giáo không được làm các việc thủ công như: thêu thùa, may vá, đan len… trong ngày Đức Chúa Giáng sinh. Nếu không tuân thủ điều cấm kỵ này, trong năm gia đình sẽ có người mắc bệnh nặng, thậm chí có thể không tránh nổi tử thần.

Thanh Hải. Theo Gorodskoi Dozor.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)