20/ 04 / 2019 - 11:53:22

RSS
Thay đổi quy định về giao dịch ngoại tệ từ tháng 2/2019 PDF. In
Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 10:40

TTQH - Những thay đổi chính trong quy định mới của NBU là cho phép mua ngoại tệ qua mạng Internet, cho phép mua bán, thu đổi ngoại tệ tại bưu điện và bãi bỏ hoạt động kiểm soát đối với giao dịch ngoại tệ có giá trị dưới 150 nghìn grivna.

Euro 2019

Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đã thông qua một số quy định mới về hoạt động mua bán, thu đổi ngoại tệ. Theo đó, từ ngày 7/2/2019 sẽ bắt đầu thực hiện hệ thống quy tắc kiểm soát mới, cùng thời điểm với việc Luật về ngoại tệ và giao dịch ngoại tệ bắt đầu có hiệu lực thi hành. Cơ quan báo chí NBU đưa tin.

Lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia Ukraina cho biết, hệ thống quy định mới về hoạt động ngoại tệ sẽ tháo bỏ hoặc giảm nhẹ hơn 20 quy tắc cũ, nhằm tạo điều kiện đơn giản hóa hoạt động kinh doanh, cải thiện năng lực thu hút đầu tư của Ukraina.

Theo quy định mới, sẽ cho phép cá nhân mua ngoại tệ trực tuyến qua mạng Internet, với số tiền không vượt quá 150 nghìn grivna một người mỗi ngày. Giấy phép giao dịch ngoại tệ được xóa bỏ, thay vào đó, sẽ áp dụng hạn ngạch điện tử (e-limit), với số tiền giao dịch tối đa không quá 2 triệu euro đối với thể nhân, không quá 50 nghìn euro đối với cá nhân.

Hạn ngạch đối với cá nhân chuyển tiền bằng ngoại tệ không cần mở tài khoản được nới lỏng đáng kể - từ 15 nghìn grivna lên 150 nghìn grivna trong vòng một năm.

NBU cũng quyết định bãi bỏ kiểm soát giao dịch bằng ngoại tệ trong hoạt động xuất nhập khẩu, đối với những khoản tiền không vượt quá 150 nghìn grivna.

Tài khoản của thể nhân ở nước ngoài được phép sử dụng tự do, ngoại trừ hoạt động chuyển tiền từ Ukraina vào những tài khoản này. Tài khoản của các thể nhân không đăng ký hoạt động tại Ukraina cũng được phép sử dụng tự do tại các ngân hàng Ukraina.

Ngân hàng được phép bán cho khách hàng các loại giấy tờ chứng khoán có giá trị bằng ngoại tệ, bán lấy ngoại tệ, cũng như ký kết các thỏa thuận trao đổi ngoại tệ với khách hàng, không phân biệt là công dân Ukraina hay người nước ngoài.

Với quy định mới, người có nhu cầu mua bán, thu đổi ngoại tệ sẽ không nhất thiết phải đến ngân hàng hoặc điểm thu mua ngoại tệ, vì các giao dịch này được phép thực hiện tại bưu điện, với điều kiện bưu điện phải có ít nhất 50 chi nhánh, hoạt động tối thiểu tại 50% lãnh thổ Ukraina và có thu nhập trên 50% từ hoạt động dịch vụ bưu điện.

Ngân hàng Quốc gia Ukraina giải thích, mục đích của việc ban hành quy định mới là để chuyển đổi từ hệ thống kiểm soát toàn bộ hoạt động giao dịch ngoại tệ sang chế độ kiểm soát riêng đối với các giao dịch, theo nguyên tắc “tăng chú ý với đối tượng có mức độ nguy hiểm cao”. NBU cho rằng, nguyên tắc này sẽ giúp nới lỏng đáng kể việc kiểm soát hoạt động của những doanh nghiệp không có dấu hiệu đáng ngờ.

Luật về ngoại tệ và hoạt động ngoại tệ đã được Quốc hội Ukraina thông qua ngày 21/6/2018, với mục đích tháo bỏ từng bước tất cả các quy định hạn chế trong giao dịch ngoại tệ, đơn giản hóa hoạt động ngoại tệ. Theo luật này, Ngân hàng Quốc gia Ukraina được trao quyền xác định và thay đổi các quy định điều tiết thị trường ngoại tệ.

Đức Anh. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)