Ukraina sửa đổi Hiến pháp, chính thức ấn định đường lối hội nhập EU và NATO PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 2 2019 15:30

Trong phiên họp ngày hôm nay, 7/2/2019, Quốc hội Ukraina đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi Hiến pháp, do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất, liên quan đến đường lối cơ bản của đất nước - đó là hội nhập Liên minh châu Âu (EU) và Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Dự luật nhận được sự ủng hộ của 334 đại biểu có mặt tại phiên họp.

Poroshenko QH 07022019
Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu tại biểu Quốc hội

Với việc thông qua Luật sửa đổi Hiến pháp, chính quyền Ukraina đã chính thức khẳng định phương hướng không thể đảo ngược là trở thành thành viên EU và NATO.

Luật mới được thông qua cũng loại bỏ khỏi Hiến pháp Ukraina điều khoản cho phép sử dụng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraina cho quân đội nước ngoài thuê theo thông lệ quốc tế.

Theo nội dung Luật, điều 102 Hiến pháp Ukraina sẽ được bổ sung quy định: “Tổng thống Ukraina là người đảm bảo thực hiện chính sách chiến lược của nhà nước trong vấn đề trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu và Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”.

Bước tiếp theo, Quốc hội Ukraina sẽ xác định các vấn đề cơ bản để thực hiện đường lối đã được ấn định và Chính phủ có trách nhiệm thực hiện đường lối đó, để Ukraina trở thành thành viên đầy đủ của EU và NATO.

Luật có hiệu lực thi hành sau một ngày kể từ thời điểm được công bố chính thức.

Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko đã có bài phát biểu trước các đại biểu Quốc hội, trong đó ông tuyên bố, trở thành thành viên EU và NATO là vấn đề hoàn toàn hiện thực đối với Ukraina.

“Mười năm về trước, cũng tại phòng họp này đã từng vang lên những lời kêu gọi đi theo chính sách đa phương, những lời kêu gọi vô trách nhiệm về quy chế phi liên minh. Tôi muốn nhắc nhở các vị một điều: vào tháng 2 năm 2014, Nga đã bắt đầu xâm lược Ukraina khi Ukraina đang theo quy chế phi liên minh, và quy chế đó đã không giúp được gì”, - ông nhấn mạnh.

Ngay trong ngày hôm nay, Liên minh châu Âu và Khối NATO đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Ukraina, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraina trong lĩnh vực cải cách.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)