Hơn 10 nghìn người thiệt mạng mỗi năm tại Ukraina do sai lầm của bác sỹ PDF. In
Chủ nhật, 10 Tháng 2 2019 13:41

Mỗi ngày, tại Ukraina có hơn 30 người chết vì sai lầm của các y bác sỹ. Đó là ý kiến của Tiến sỹ Y khoa Yuri Skaletsky - Trưởng phòng thí nghiệm của Viện sức khỏe cộng đồng mang tên A.N. Marzeeva, trực thuộc Viện hàn lâm Y học Ukraina, thông báo tại một cuộc hội thảo về vấn đề an toàn của bệnh nhân.

Bacsy phongmo

Theo lời ông Yuri Skaletsky, đây là kết quả công trình nghiên cứu của ông trong nhiều năm qua.

“Ở đâu có người làm việc, thì ở đó thường có sai lầm xảy ra. Việc các bác sỹ mắc sai lầm và đôi khi những sai lầm đó trở thành bi kịch cho bệnh nhân, là điều đã được biết từ lâu”, - ông nhấn mạnh.

Để so sánh, Tiến sỹ Skaletsky viện dẫn số liệu: tai nạn giao thông tại Ukraina làm thiệt mạng không quá 10 người một ngày, còn tai nạn lao động không quá 1 người.

Tuy nhiên, ông cho biết, điều đó không có nghĩa là nền y học của Ukraina quá tồi tệ hay kém cỏi. Trên thế giới, các y bác sỹ cũng thường mắc sai lầm, kể cả ở những quốc gia có nền y học phát triển.

Chẳng hạn, năm 1999, Viện nghiên cứu Y học Mỹ từng có một bản báo cáo, trong đó công bố rằng mỗi năm tại Mỹ có gần 100 nghìn người chết vì sai lầm của các y bác sỹ.

Cũng theo lời ông Skaletsky, tỷ lệ bệnh nhân trở thành nạn nhân của các sai lầm trong thời gian điều trị tại các bệnh viện ở Anh là 8%. Ở Na Uy, tỷ lệ này lên đến 25%, mặc dù cả Anh và Na Uy đều là những nước có nền y học phát triển cao và rất chú trọng vấn đề an toàn của người bệnh.

Tại các nước có nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi, hoặc các nước thuộc thế giới thứ ba, tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. “Một nền y học nghèo là nền y học nguy hiểm”, - Tiến sỹ Skaletsky nhấn mạnh.

Ông cho biết, tại Ukraina, số lượng bệnh nhân qua đời năm 2013 tại các cơ sở điều trị nội trú nhiều hơn so với năm 2001 đến 25 nghìn người. Từ sau năm 2013, mặc dù số liệu điều tra chính thức không tăng, nhưng trên thực tế, tỷ lệ người bệnh chết tại các bệnh viện nội trú vẫn tiếp tục tăng.

Tiến sỹ Yuri Skaletsky thông báo, theo ước đoán của các chuyên gia y tế, mỗi ngày tại Ukraina có hơn 30 bệnh nhân thiệt mạng tại các bệnh viện do lỗi của y bác sỹ, tức hơn 10 nghìn người mỗi năm. Tỷ lệ thấp nhất hiện nay thuộc về tỉnh Vinnitsa - bằng 1/3 so với tỉnh Odessa.

Đức Anh. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)