Bầu cử Tổng thống Ukraina: Các ứng cử viên hứa hẹn những gì? PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 09:38

Trước thềm bầu cử Tổng thống Ukraina, các ứng cử viên đã công bố chương trình vận động tranh cử của mình, bao gồm phương hướng phát triển đất nước, đường lối ngoại giao, chính sách an sinh xã hội…

Theo nhận xét của phóng viên Liga.net, sau khi tìm hiểu chương trình vận động của các ứng cử viên Tổng thống, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện là: “Chả lẽ mọi việc đơn giản vậy sao!?”. Quả thật là rất đơn giản, nhưng đó là theo lời của các ứng cử viên!

Ungcuvien TT2019

Dưới đây là tóm tắt nội dung cương lĩnh của những ứng cử viên tiềm năng nhất (xếp theo thứ tự bảng chữ cái) trong lĩnh vực chấn hưng kinh tế đất nước:

Yuri Boiko: Ưu tiên phát triển nông nghiệp

Ứng cử viên Yuri Boiko, đại diện Khối đối lập, hứa xây dựng một nền kinh tế hiện đại của thế kỷ XXI, đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế lên 5-7% một năm, thông qua con đường phát triển công nghệ cao, cơ chế hỗ trợ của nhà nước dành cho các nhà sản xuất và phát triển hoạt động kinh doanh.

Ông Boiko hứa sẽ tăng sản lượng khai thác than, khí đốt trong nước và phát triển nền năng lượng Ukraina; thiết lập một hệ thống thuế công bằng, giảm thuế cho giới kinh doanh và người dân (chưa biết bằng cách nào!).

Về vấn đề mở cửa thị trường đất nông nghiệp, ứng cử viên Boiko cho rằng, việc này cần đưa ra trưng cầu dân ý. Bên cạnh đó, ông tuyên bố có ý định khôi phục chế độ ưu đãi thuế dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ứng cử viên này cũng hứa đảm bảo hoạt động ổn định, đáng tin cậy của hệ thống ngân hàng (điều này cũng chưa biết sẽ thực hiện bằng cách nào).

Trong trường hợp đắc cử, ông sẽ sửa đổi biên bản hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cụ thể, theo ý kiến ông, cần xét lại điều kiện của IMF yêu cầu Ukraina nâng giá khí đốt khai thác trong nước lên ngang bằng giá khí đốt nhập khẩu.

Anatoly Gritsenko: Không cần tiền của IMF!

Nhà lãnh đạo đảng “Quan điểm dân sự” Anatoly Gritsenko chủ trương rằng, để xây dựng được kế hoạch phát triển kinh tế có cơ sở thực tế thì việc đầu tiên phải làm là tiến hành điều tra dân số toàn Ukraina. Khi ông trở thành Tổng thống, tăng trưởng kinh tế phải đạt mức 10% mỗi năm.

Ứng cử viên này đề xuất mở cửa thị trường đất nông nghiệp, nhưng chỉ sau khi xây dựng được đầy đủ 100% cơ sở dữ liệu đất, chấm dứt tình trạng sử dụng đất trái phép và củng cố tình trạng tài chính của các nông trang.

Ông Gritsenko cũng hứa sẽ cấm xuất khẩu gỗ, song song với khuyến khích phát triển sản xuất hàng công-nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, thông qua các cơ chế thuế, hải quan và tín dụng.

Để khắc phục tình trạng thiếu nhân công, ông Gritsenko chủ trương miễn thuế cho các cơ sở giáo dục - đào tạo.

Ứng cử viên này cũng hứa thiết lập trật tự tại Ngân hàng Quốc gia, loại bỏ những ngân hàng yếu kém, thiết lập hệ thống kiểm soát của nhà nước đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng, bảo vệ quyền của các chủ tín dụng và phát triển hệ thống cung cấp tín dụng lãi suất thấp cho dân chúng.

Trong trường hợp đắc cử, ông sẽ chấm dứt hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) theo từng bước. Vì ông cho rằng nguồn lực trong nước của Ukraina có nhiều hơn thế.

Vladimir Zelensky: Hợp pháp hóa tài sản “xám”

Danh hài Vladimir Zelensky - người được cho là đang dẫn đầu cuộc đua của các ứng cử viên - dự định sẽ tiến hành một cuộc “đại xá” cho giới kinh doanh. Cụ thể, các doanh nhân có thể hợp pháp hóa tài sản và thu nhập của mình, nếu đóng góp 5% cho nhà nước. Số tiền này sẽ được sử dụng để trợ giá dịch vụ dân sinh cho những gia đình có thu nhập thấp.

Những mục tiêu hàng đầu trong công cuộc chấn hưng kinh tế được ông Zelensky đề ra gồm: tự do cạnh tranh, phát triển sản xuất trong nước và tín dụng dài hạn lãi suất thấp. Ông cũng đề xuất bãi bỏ thuế lợi nhuận, thay bằng thuế đánh vào vốn rút ra nước ngoài.

Ứng cử viên này cũng hứa hình thành một thị trường đất đai minh bạch (chưa biết bằng cách nào); đưa Ukraina trở thành quốc gia độc lập về năng lượng và xuất khẩu năng lượng sang thị trường châu Âu.

Ông Zelensky còn chủ trương đưa vào sử dụng một loại “hộ chiếu kinh tế” của công dân Ukraina, theo đó, mỗi trẻ em khi sinh ra đều được cấp vào tài khoản của mình một phần thu nhập của nhà nước từ khai thác tài nguyên, khoáng sản, đất đai… Khoản tiền này sẽ được bổ sung và tích lũy thường xuyên, để khi đủ tuổi thành niên, các em có thể sử dụng tiền trong tài khoản làm vốn khởi nghiệp.

Danh hài không nói một lời nào về việc hợp tác với IMF. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã bình luận về vấn đề này: “Một khi có người đưa tiền thì hãy cứ nhận đã. Đưa tất cả vào tích lũy. Còn trả thì tính sau!”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có thể xem xét lại các điều khoản hợp tác với IMF.

Oleg Lyashko: Trợ giá cho các hộ nuôi bò và mở nhà máy chế biến thịt tại mỗi làng

Thật khó để đọc hết chương trình vận động tranh cử của nhà lãnh đạo Đảng Cấp tiến Oleg Lyashko, và còn khó hơn là việc tìm ra trong đó những biện pháp thực tế và cụ thể. Điểm nổi bật nhất của ứng cử viên này có lẽ là lời hứa phát triển ngành chăn nuôi bò, thông qua trợ giá ít nhất 5 nghìn grivna cho mỗi đầu con.

Ông Lyashko tuyên bố sẽ xây dựng tại mỗi ngôi làng một nhà máy sản xuất bánh mỳ và một nhà máy chế biến thịt!

Ông cũng tuyên bố, chi phí dịch vụ dân sinh không thể vượt quá 15% thu nhập của người dân và cho rằng Ukraina cần tăng cường khai thác khí đốt trong nước, chấm dứt nhập khẩu khí đốt, để giảm giá dịch vụ dân sinh xuống ít nhất hai lần.

Nhà lãnh đạo Đảng Cấp tiến chủ trương sửa đổi Hiến pháp, để đất nông nghiệp trở thành sở hữu vĩnh viễn của nông dân và các trang trại trở thành mô hình kinh tế chủ yếu của ngành nông nghiệp Ukraina.

Ông Lyashko tin tưởng rằng, nhờ những chính sách nói trên của ông, kinh tế Ukraina sẽ đạt tăng trưởng 8-10% mỗi năm.

Ông cũng tin rằng Ukraina cần thoát khỏi sự lệ thuộc vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và tự mình xác định chính sách kinh tế của đất nước.

Petro Poroshenko: Ưu tiên phát triển công nghệ thông tin và du lịch

Đương kim Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko hứa trong khoảng thời gian từ nay đến trước bầu cử sẽ đề xuất Quốc hội xem xét dự luật về áp thuế đối với vốn rút ra nước ngoài, thành lập Cơ quan điều tra tội phạm tài chính.

Ông cho rằng, cần có câu trả lời trung thực đối với vấn đề xây dựng thị trường đất đai văn minh, vì theo lời ông, “đây là một vết đen cản trở tăng trưởng kinh tế, tác hại hơn cả tham nhũng”.

Ông đánh giá hệ thống ngân hàng Ukraina đang được củng cố tốt và đi đúng hướng. Ông cũng chủ trương ủng hộ việc hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Đương kim Tổng thống chỉ ra 5 định hướng chiến lược hàng đầu, mà theo ông, sẽ giúp Ukraina thu hút hàng tỷ đô la đầu tư nước ngoài: xây dựng các cơ sở chế biến nông sản để thúc đẩy phát triển nông nghiệp; phát triển hạ tầng phục vụ các nhà sản xuất nông nghiệp và bảo vệ quyền của các chủ sở hữu; tăng cường vai trò của công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế; tập trung phát triển những ngành sản xuất áp dụng công nghệ cao, để có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao; hiện đại hóa hạ tầng giao thông để biến Ukraina thành trung tâm vận tải của châu Âu.

Ông Poroshenko cũng tuyên bố, việc cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ là cú huých để phát triển ngành du lịch. Ông hứa sẽ ủng hộ các sáng kiến phát triển du lịch.

Ông cũng hứa sẽ tiếp tục thực hiện chính sách phân quyền giữa trung ương và địa phương.

Yulia Tymoshenko: Thuế cố định dành cho nông nghiệp, bãi bỏ bảo hiểm xã hội thống nhất

Nữ chính trị gia hàng đầu Ukraina Yulia Tymoshenko hứa sẽ cải tổ cơ cấu ngành thuế và giải thể hoàn toàn lực lượng công an thuế. Bà muốn bãi bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) và áp thuế tiêu thụ, bãi bỏ khoản bảo hiểm xã hội thống nhất bắt buộc (ESV), thay bằng chế độ hưu trí tích lũy của từng cá nhân.

Nhà lãnh đạo đảng “Batkivshina” dự định sẽ thiết lập kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng đất nông nghiệp. Chiến lược chủ yếu trong chính sách nông nghiệp sẽ là cơ chế hỗ trợ của nhà nước đối với các mô hình trang trại, doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong trường hợp trở thành Tổng thống Ukraina, bà hứa sẽ ban hành luật áp dụng thuế cố định đối với ngành nông nghiệp, tính theo diện tích đất sử dụng.

Bà Tymoshenko tuyên bố sẽ xóa bỏ cơ chế độc quyền trong nhập khẩu khí đốt và đảm bảo hoạt động minh bạch của thị trường năng lượng, qua đó hình thành cơ chế cạnh tranh lành mạnh để giảm giá dịch vụ dân sinh. Bà cho rằng Ukraina phải nỗ lực tăng cường khai thác than để thay thế than nhập khẩu giá cao.

Bà cũng hứa ủng hộ việc mở và phát triển các ngân hàng của Ukraina. Bà chủ trương thay đổi chính sách tiền tệ và điều phối hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước; “khôi phục công bằng” đối với người gửi tiền tiết kiệm bị thiệt hại trong giai đoạn đồng grivna bị mất giá mạnh.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)