Sau 50 năm, Ukraina mới có thể đạt mức tương đương Ba Lan hiện nay về kinh tế PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 09:13

Sau đợt suy thoái năm 2014, kinh tế Ukraina hiện đã hồi phục và đi vào giai đoạn tăng trưởng ổn định. Bộ trưởng Tài chính Ukraina Oksana Markarova tuyên bố trong một cuộc trò chuyện trên Đài phát thanh Tự Do.

Markarova Oksana
Bộ trưởng Tài chính Ukraina Oksana Markarova 

Theo lời bà, năm 2014, nền kinh tế Ukraina đã trải qua một cơn “bạo bệnh”, sau đó còn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh do Nga tiến hành chống Ukraina. Nhiệm vụ chủ yếu của Chính phủ trong tình hình đó là bình ổn kinh tế và chính quyền đã làm được điều này.

Bà nhấn mạnh, kinh tế Ukraina đã có sự tăng trưởng liên tục trong 12 quý gần đây. Kết quả đạt được trong 4 năm qua là rất phi thường, bởi vì trước đó ít ai dám tin rằng Ukraina có thể bình ổn kinh tế và khôi phục tăng trưởng ổn định. Lạm phát được kiềm chế ở mức dưới 10%. Dự trữ vàng-ngoại tệ cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

Nữ Bộ trưởng cho rằng, nếu Ukraina tiếp tục phát triển theo tốc độ này, thì sau 50 năm nữa sẽ đuổi kịp Ba Lan ở thời điểm hiện tại về kinh tế. Bà tuyên bố, đây là một thời hạn quá dài, tuy nhiên, chính quyền đã có kế hoạch và những giải pháp hữu hiệu để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian.

Được biết, vào tháng 12 năm 2018, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) đã nhận định rằng kinh tế Ukraina hiện chưa đạt mức năm 2013 và nếu tiếp tục tăng trưởng ổn định 3-3,5%/năm, thì phải cần 2-3 năm nữa mới có thể trở về mức tương đương năm 2013 về chỉ số GDP bình quân đầu người.

EBRD cũng ghi nhận Ukraina đã đạt được tiến bộ trong trong lĩnh vực giảm thâm hụt ngân sách và kiềm chế lạm phát. Ở thời điểm hiện tại, theo đánh giá của EBRD, thâm hụt ngân sách quốc gia của Ukraina vào khoảng 2% GDP; chỉ số lạm phát năm 2015 từng lên đến 48%, đã giảm xuống còn 14,4% trong năm 2017 và năm 2018 dự kiến tiếp tục giảm còn khoảng 10,7%.

Như tin đã đưa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cách đây không lâu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ukraina - từ 3,5% xuống còn 3,3% trong năm 2018. IMF cũng cho rằng, năm 2020 tăng trưởng kinh tế của Ukraina sẽ đạt 3% (dự báo trước đây là 3,4%). Năm 2019, dự báo không thay đổi - 2,7%.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)