Giới doanh nghiệp nhỏ Ucraina ngày càng khó khăn PDF. In
Thứ sáu, 01 Tháng 3 2019 16:58

Ngày 28/2/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EBA) đã công bố bản báo cáo mang tên “Chỉ số tâm trạng giới doanh nghiệp nhỏ tại Ucraina”, qua đó cho thấy sự hài lòng của bộ phận kinh doanh này đã giảm so với năm ngoái.

LuongLD 05082018
Ảnh minh họa

Cụ thể, tâm trạng của giới doanh nghiệp nhỏ Ucraina trong năm 2018 chỉ đạt 2,7 trên tổng số 5 điểm. Chỉ số này một năm trước là 3,2 điểm.

72,9% số người tham gia cuộc điều tra cho biết không hài lòng về thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Không những thế, 34% không hy vọng thu nhập sẽ được cải thiện trong vòng 6 tháng tới.

Những nguyên nhân chủ yếu gây khó khăn cho hoạt động của giới kinh doanh nhỏ trong năm vừa qua gồm: gánh nặng thuế má, mức độ tham nhũng cao, chiến tranh ở Miền Đông vẫn tiếp diễn và tình trạng thiếu sự bảo vệ từ phía chính quyền. Tuy nhiên, sự phàn nàn về mức độ lạm phát và sự phức tạp của hệ thống thuế đã giảm so với năm trước.

Về vấn đề thuế, mặc dù mức thuế ở Ucraina không cao hơn so với các nước láng giềng, nhưng sự phức tạp chính là ở quan hệ giữa cơ quan thuế và người kinh doanh. Cụ thể, giới doanh nghiệp nhỏ phàn nàn rằng các nhân viên thuế vụ đang quay trở lại sử dụng những biện pháp gây sức ép, đôi khi bằng những vi phạm do “tưởng tượng” ra.

Mặc dù vậy, giới doanh nghiệp nhỏ tại Ucraina vẫn mong muốn tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của mình trong tương lai. Hơn một nửa số người được hỏi có kế hoạch tăng vốn đầu tư, còn 66% hy vọng công việc sẽ đạt kết quả tốt hơn trong 6 tháng đầu năm 2019. 65% có kế hoạch tuyển thêm nhân viên, 77% muốn tăng lương cho nhân viên.

Theo ý kiến của nhà sáng lập hãng đồ lót thương hiệu “Leaf” - bà Olga Degtiareva - về tổng thể, tình hình kinh doanh tại Ucraina năm 2018 không xấu đi nhiều so với năm trước, thậm chí một số dịch vụ còn làm cho hoạt động kinh doanh được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ thiếu vốn để mở rộng kinh doanh, trong khi điều kiện vay tín dụng rất phức tạp. Đồng thời, trình độ nghiệp vụ của các đối tác còn thấp, cũng như thái độ thiếu chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)