Bãi thử của Triều Tiên 'trở lại nhanh chóng', có thể sắp phóng tên lửa PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 19:47

Hình ảnh vệ tinh cho thấy dấu hiệu Triều Tiên đã tái vận hành một cơ sở quân sự và đang chuẩn bị cho một cuộc thử tên lửa mới.

Theo Wall Street Journal, hình ảnh vệ tinh thu được ngày 6/3 cho thấy hoạt động xây dựng tái thiết đang được tiến hành tại Tongchang-ri, địa điểm được cho là cơ sở quân sự từng tiến hành các vụ phóng tên lửa trong quá khứ của Triều Tiên.

Các cấu trúc tại bệ thử nghiệm động cơ thẳng đứng, cùng với lớp bảo vệ môi trường bên ngoài, đã hoàn thành việc xây dựng lại. Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang xây các vị trí trú ẩn phía trên lối ra vào. Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS nhận định đây là dấu hiệu rõ ràng của Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm động cơ tên lửa. 

Đánh giá của các chuyên gia CSIS gọi đây là "sự hồi phục ngay tức khắc" của bệ thử từng được tháo dỡ dần sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6 năm ngoái ở Singapore

Tại khu vực bệ phóng, cấu trúc chuyển và xử lý gắn trên đường ray đã được xây dựng xong và đưa trở về vị trí thông thường phía trên điểm nối giữa đoạn đường sắt ngầm với khu nhà kỹ thuật. Đây là công trình được sử dụng để di chuyển các tầng của tên lửa từ đường ngầm tới tòa nhà kỹ thuật, cũng như từ tòa nhà này tới tháp lắp ráp.

SohaeLaunchFacilityPart2Update 1640x480
Hình ảnh  vệ tinh bãi phóng tên lửa Tongchang-ri ngày 6/3. Ảnh: CSIS.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tại Tongchang-ri khởi động trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Hà Nội cuối tháng 2. Dựa trên các dữ liệu thu thập được về hoạt động xây dựng và vận tải, 38 North nhận định cơ sở Tongchang-ri đã "trở lại tình trạng hoạt động bình thường".

Tongchang-ri từng là nơi Triều Tiên sử dụng để phóng vệ tinh và thử nghiệm nguyên liệu tên lửa dạng lỏng. Việc phóng vệ tinh thực chất chỉ là vỏ bọc cho các cuộc thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia nhận định việc Triều Tiên có các hoạt động ở bãi thử tên lửa Tongchang-ri là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng không hài lòng về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Triều Tiên nhiều khả năng đang muốn gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Trump phải có nhượng bộ về kinh tế.

Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Triều có dấu hiệu xấu đi sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần 2. 

trump remark
Lãnh đạo Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận tại hội đàm lần 2. Ảnh: KCNA.

Hôm 4/3, Mỹ tái khởi động tập trận chung với Hàn Quốc bằng cuộc tập trận kéo dài 9 ngày có tên Dong Maeng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 7/3 đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận, gọi đây là "sự vi phạm thô bạo các tuyên bố và phát biểu chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc".

Cuối tháng 5, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục khởi động cuộc tập trận có tên  Ulchi Taegeuk, thay thế các cuộc tập trận quy mô lớn là Ulchi Freedom Guardian và Taegeuk. Nội dung chủ yếu của Ulchi Taegeuk tập trung vào chống khủng bố và ứng phó thảm họa tự nhiên.

news.zing.vn

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)