Lực lượng lao động trong cả nước vẫn tiếp tục giảm PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 3 2019 15:32

Ucraina hiện có gần 17 triệu người ở độ tuổi lao động, tính đến thời điểm ngày 1/1/2019. Trong đó, chỉ có 7,7 triệu người có công việc ổn định (theo số liệu đăng ký việc làm chính thức), tương đương 45%. Khoảng nửa triệu người làm việc theo hợp đồng ngắn hạn, hoặc làm việc với danh nghĩa làm thêm, không phải công việc chính.

Congnhan nhamayKeo
Ảnh minh họa

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Ucraina, trong năm 2018 có 2,42 triệu người nghỉ việc, trong đó có 2,1 triệu người tự nguyện thôi việc, số còn lại là bị mất việc. Lượng người nhận công việc mới trong giai đoạn này là 2,237 triệu. Như vậy, trong vòng 1 năm vừa qua, tổng số nhân lực đăng ký làm việc chính thức trong cả nước đã giảm 183,7 nghìn người.

Trước đó 1 năm - năm 2017, số lượng người đăng ký lao động chính thức tại Ucraina cũng đã giảm 100 nghìn.

Lĩnh vực bị giảm nhân lực nhiều nhất trong năm 2018 là ngành giáo dục - 60 nghìn người. Đứng thứ hai là khối công nghiệp - giảm 50 nghìn người. Thứ ba là y tế - gần 40 nghìn người.

Thủ đô Kiev là thành phố có mức độ giảm nhân lực lớn nhất - 24,2 nghìn người trong năm 2018, trong đó gần một nửa là bị mất việc do cắt giảm bộ máy. Tuy nhiên, con số này chiếm tỷ lệ không nhiều so với tổng số nhân lực tại Kiev - chỉ 1,86%, do tại Kiev có đến 1,3 triệu người làm việc, bằng 1/6 tổng số nhân lực trong cả nước.

Tại các địa phương khác, tỷ lệ giảm nhân lực có nhiều khác biệt. Đứng thứ hai, sau Kiev, là tỉnh Dnepr - giảm 20 nghìn người (2%), trong đó 11,7 nghìn người bị mất việc.

Tại tỉnh Odessa, con số này trong năm ngoái là 15 nghìn người. Tại Lvov - 13 nghìn, Donetsk - 10 nghìn.

Những tỉnh có số lượng nhân lực ổn định nhất là Zitomir, Rivne và Chernivsy - hầu như không thay đổi.

Số lượng thay đổi không đáng kể được ghi nhận tại tỉnh Kiev (2 nghìn người), Volyn, Kirovograd và Ternopol - 3 nghìn. Tại các tỉnh: Zakarpatie, Nhikolaiev, Sumy và Chernigov, con số này được xác định vào khoảng 8 nghìn người.

Căn cứ vào con số trên đây, có thể thấy rằng không phải Miền Tây là nơi có phong trào ra nước ngoài làm việc mạnh nhất. Thực tế là tất cả các địa phương đều bị mất nhân lực. Vấn đề này đã được dự tính đưa vào thống kê trong đợt điều tra nhân khẩu năm 2020 tới đây.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)