Chia rẽ và bất đồng phủ bóng lễ kỷ niệm sinh nhật 70 năm của NATO PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 4 2019 19:39

Những bất đồng ngày càng tăng, đặc biệt là giữa Mỹ và nhiều đồng minh chủ chốt đã phủ bóng lễ kỷ niệm 70 năm tuổi của NATO.

opdownload
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNBC.

Mỹ hối thúc chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên NATO

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hàng loạt chủ đề, trong đó tập trung nhiều vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh và chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên NATO, đồng thời đưa ra các quyết định quan trọng về một số vấn đề khẩn cấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không một liên minh nào có thể tồn tại mà không có sự đầu tư thích đáng từ tất cả thành viên. Theo ông Pompeo, các nước đồng minh đã cùng với Mỹ thừa nhận sự cần thiết phải có sự chia sẻ gánh nặng tài chính lớn hơn nữa từ mỗi thành viên. Kể từ năm 2016, các nước đồng minh đã cam kết đóng góp 41 tỷ USD và sẽ tăng lên 100 tỷ USD vào cuối năm 2020. Ngoại trưởng Pompeo cũng kêu gọi các nước thành viên giải thích cho người dân nước mình về tầm quan trọng của răn đe tập thể và các cam kết chi tiêu sẽ giúp củng cố đoàn kết về chính trị.

“Là một liên minh quân sự, các sỹ quan NATO nên là lực lượng số một. Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân phải được huấn luyện, trang bị đầy đủ và sẵn sàng tham gia giải quyết xung đột hoặc xử lý khủng hoảng khi được yêu cầu”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo đồng thời cho biết, Mỹ đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vốn làm dấy lên những căng thẳng trong quan hệ với Washington thời gian vừa qua. Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định việc nước này mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga là thỏa thuận đã được thực hiện và không thể hủy bỏ.

photo 1 1554365657684817675091 crop 1554365750032405230984 jucg
Từ trái: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Bỉ Charles Michel,
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg
tại thượng đỉnh NATO tháng 7 năm ngoái. (Nguồn: FT).

Phát biểu nhân dịp này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/4 nhấn mạnh, NATO không muốn một cuộc Chiến tranh lạnh mới, song Nga lại đang đẩy thế giới vào một giai đoạn kém an toàn hơn. Người đứng đầu NATO đặc biệt nhấn mạnh tới 2 hồ sơ liên quan tới Nga. Trước tiên là Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), mà Mỹ và NATO cáo buộc Nga vi phạm và các hành động bị NATO cho là gây hấn của Nga trên biển Đen. Các cuộc tập trận chung với Ukraine và Gruzia đã đặc biệt được lên kế hoạch nhằm đảm bảo các tàu của Ukraine có thể đi lại qua eo biển Kertch và biển Azov một cách an toàn.

Theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, NATO quyết tâm duy trì khả năng răn đe, cũng như khả năng phòng vệ  đáng tin cậy và hiệu quả. “Chúng tôi không phải là tấm gương phản chiếu những gì Nga đang làm, cũng như không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất tại châu Âu. Song NATO sẽ tiếp tục duy trì khả năng răn đe, cũng như phòng vệ đánh tin cậy và hiệu quả”, ông nói.

Trong một phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, đã đến lúc ngừng thổi phòng “mối đe dọa từ phía Đông”, đồng thời cáo buộc NATO tiếp tục gia tăng đối đầu quân sự và chính trị với Nga.

Theo các nhà phân tích, việc NATO tập trung vào Nga trong bối cảnh hiện nay là hoàn toàn dễ hiểu khi tình đoàn kết của khối này đang bị thử thách hơn lúc nào hết, với những bất đồng ngày càng tăng giữa Mỹ và nhiều đồng minh khác. Nga chỉ là một phần, nguyên nhân lớn thực sự khiến NATO khó tìm tiếng nói chung lại xuất phát từ cái nhìn mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với liên minh quân sự này. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016, nhà lãnh đạo Mỹ luôn tìm cách gắn liền lợi ích thương mại với quân sự, cũng như muốn thay đổi điều khoản 5 của Hiệp ước thành lập liên quan tới nghĩa vụ hành động tập thể của các quốc gia thành viên.

Ngay trước thềm hội nghị, Phó Tổng thống Mike Pence đã làm nổi sóng căng thẳng với Đức khi chỉ trích nước này không đóng góp đủ cho chi tiêu quân sự hay gia tăng sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này ký hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Với lý do khả năng tương thích các hệ thống vũ khí, Mỹ phản đối mạnh mẽ hợp đồng đã ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, chỉ trích đây là một quyết định thiếu suy nghĩ của Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp những đe dọa trừng phạt của Mỹ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng phi vụ mua bán này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: “Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoại việc phải cân bằng các mối quan hệ. Mối quan hệ của chúng tôi với Nga không phải là sự thay thế cho chính sách với Liên minh châu Âu hay các đối tác châu Âu khác".

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass hôm qua (4/4) cảnh báo, chỉ có đoàn kết nội khối mới có thể cho phép tạo ra một mặt trận thống nhất và mạnh mẽ trên trường quốc tế. Đây là nhu cầu cấp bách nhất hiện nay của NATO.

PV/VOV-Washington

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)