Zelenskiy công bố 10 việc đầu tiên sẽ làm nếu đắc cử Tổng thống PDF. In
Thứ tư, 10 Tháng 4 2019 06:32

Phóng viên báo Liga.net đã có cuộc tiếp xúc với hai nhân vật quan trọng trong bộ máy vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Ucraina Vladimir Zelenskiy - cố vấn tư tưởng Ruslan Stefanchuk và chuyên viên kinh tế Danyil Getmantsev. Qua cuộc nói chuyện này, đã biết được một phần kế hoạch hành động của ông Zelenskiy trong trường hợp đắc cử Tổng thống Ucraina.

Zelensky Vla
Ứng cử viên Zelenskiy trong bộ phim truyền hình dài tập
"Đầy tớ nhân dân" - một anh giáo làng bỗng trở thành TT Ucraina

1. Mời Mỹ và Anh tham gia “thể thức Normandy” (đàm phán cấp cao về hòa bình tại Ucraina, gồm Ucraina, Đức, Pháp và Nga). Tân Tổng thống Vladimir Zelenskiy sẽ có những chuyến công du nước ngoài để hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Zelenskiy cũng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Nga, với sự tham gia của các đối tác quốc tế, nhưng sẽ không đàm phán với đại diện quân ly khai Donbass. Cựu Chánh văn phòng Tổng thống Ucraina Victor Medvedchuk sẽ bị loại khỏi tiến trình đàm phán hòa bình (ông Medvedchuk là trung gian giữa Ucraina và Nga trong các vòng đàm phán tại Minsk, do có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Putin).

2. Xóa bỏ tình trạng cạnh tranh lẫn nhau giữa Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ucraina. Cụ thể vấn đề không được nói rõ, vì đây là “đề tài quân sự, không được tiết lộ”.

3. Bổ nhiệm các thẩm phán trung thực vào Tòa án chống tham nhũng tối cao. Ông Zelenskiy chủ trương tổ chức thi tuyển thẩm phán, với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế.

4. Đề xuất với Quốc hội thông qua Luật hòa giải. Ông Zelenskiy cho rằng, người dân cần có quyền lựa chọn: giải quyết bất đồng tại tòa án, hoặc sử dụng những phương pháp khác trong khuôn khổ pháp luật.

5. Đề xuất với Quốc hội gói dự luật kinh tế. Điểm nổi bật là tiến hành “đại xá” cho thu nhập “xám” của giới kinh doanh (áp dụng thuế suất 5%, cho hợp thức hóa tài sản không rõ nguồn gốc); áp thuế đối với tiền chuyển ra nước ngoài; thành lập Cục điều tra tài chính. Ông Zelenskiy muốn chương trình “đại xá” nói trên sẽ được thực hiện ngay trong năm 2020. Ông cũng dự định đề nghị Quốc hội thông qua luật trao đổi thông tin thuế giữa Ucraina và thế giới, để theo dõi hoạt động kinh doanh và tài khoản của công dân Ucraina ở nước ngoài.

6. Bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia và Tổng công tố Ucraina. Văn phòng tranh cử của ông Zelenskiy hứa đến ngày 19/4 sẽ công bố đích danh những người được dự kiến bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng này.

Theo một số nguồn tin không chính thức, ông Zelenskiy có kế hoạch bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Aleksandr Daniliuk làm Bộ trưởng Ngoại giao. Tổng công tố có thể là cựu công tố Mỹ Martha Borsh (người buộc tội cựu Thủ tướng Ucraina Pavlo Lazarenko), hoặc cựu Chủ tịch Cơ quan chống tham nhũng quốc gia Rumania Laura Kovech. Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia - Igor Smeshko (ứng cử viên Tổng thống vòng một, nguyên Cục trưởng Cục An ninh Ucraina, giai đoạn 2003-2005).

7. Đề xuất với Quốc hội thông qua gói dự luật về chính quyền nhân dân. Ý tưởng là để thực hiện và điều phối các cuộc trưng cầu dân ý cấp nhà nước và cấp địa phương, hợp thức hóa kiến nghị của người dân, áp dụng cơ chế tước tư cách đại biểu nhân dân và thủ tục truất quyền Tổng thống.

8. Tiến hành kiểm toán nhà nước. Ông Zelenskiy dự định thành lập một cơ quan tư vấn trực thuộc Tổng thống, bao gồm các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, có nhiệm vụ kiểm toán hoạt động của Chính phủ 2-3 tháng một lần. Mục đích là để Tổng thống nắm bắt chính xác hiện trạng đất nước và có những quyết sách đúng đắn.

9. Áp dụng “kế hoạch mật” đối với Quốc hội. Do đại bộ phận các chính sách đều phụ thuộc vào Quốc hội, ông Zelenskiy muốn thiết lập cơ chế hợp tác với các đại biểu Quốc hội. Trong trường hợp việc cộng tác này không mang lại kết quả, ông hứa sẽ có những phương án khác “khiến mọi người phải ngạc nhiên”. Tuy nhiên, những phương án này tạm thời chưa được tiết lộ.

10. Cải tổ Văn phòng Tổng thống. Ông Zelenskiy có kế hoạch đổi mới bộ máy Văn phòng Tổng thống, loại bỏ những vị trí mang chức năng giám sát. Theo quan điểm của văn phòng tranh cử của ứng cử viên này, Văn phòng Tổng thống cần thực hiện hai chức năng: hành chính và tư vấn, để đưa ra những ý tưởng mới cho Tổng thống và tạo đà phát triển đất nước.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)