Những nhiệm vụ nặng nề dành cho Tổng thống đắc cử của Ucraina PDF. In
Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 11:31

Tổng thống đắc cử Vladimir Zelenskiy sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hết sức phức tạp về kinh tế, đối nội, đối ngoại, giải quyết chiến tranh… Như kênh truyền hình Mỹ CNN đã nhận định: “Giành chiến thắng tại kỳ bầu cử Tổng thống là nhiệm vụ dễ dàng nhất của ông Zelenskiy”.

Ze chienthang

Theo ý kiến của nhà nghiên cứu chính trị Igor Petrenko, Tổng thống Vladimir Zelenskiy sẽ phải đối mặt với những thử thách nặng nề ngay trong 100 ngày đầu tiên lãnh đạo đất nước. Thứ nhất là vấn đề nhân sự và điều hành bộ máy nhà nước, thiết lập cơ chế tương tác với lãnh đạo các địa phương, Chính phủ và Quốc hội. Tiếp theo là những sáng kiến lập pháp mà ông đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử: luật bãi nhiệm Tổng thống, bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu Quốc hội, luật hợp pháp hóa tài sản không rõ nguồn gốc, đưa vào hoạt động Tòa án chống tham nhũng hiện chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Ông Petrenko cho rằng, tân Tổng thống Zelenskiy sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề trả nợ công hiện đang ở đỉnh điểm - theo số liệu của Bộ Tài chính, trong năm 2019 Ucraina có trách nhiệm thanh toán nợ công gần 120 tỷ grivna và sang năm 2020 phải trả nợ 178 tỷ grivna. Chuyên gia này cũng nhận định rằng Chính phủ mới sẽ buộc phải đối thoại với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF để tiếp tục được vay tiền.

Chuyên gia phân tích Taras Kozak cho rằng, nhiệm vụ hàng đầu của Tổng thống mới trong lĩnh vực kinh tế là phải giải quyết gấp vấn đề thượng tôn pháp luật. Ông cho rằng, trong nước hiện nay đang tồn tại tình trạng chính quyền có ưu thế lớn so với công dân tại tòa án và đây chính là vấn đề quan trọng cần xóa bỏ để thu hút đầu tư. Điều này có liên quan mật thiết với lĩnh vực cải cách hệ thống tòa án.

Ông Kozak cũng chỉ ra một số việc mà Tổng thống cần làm để tạo đà phát triển kinh tế, bao gồm vấn đề triển khai tư hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước và tháo bỏ sự can thiệp của nhà nước trong hoạt động kinh doanh, cải cách hệ thống thuế và áp thuế đối với tiền chuyển ra nước ngoài, cải cách hưu trí trên thực tế.

Chuyên gia Ruslan Bortnikov cho rằng, trong chính sách đối ngoại, Tổng thống mới của Ucraina sẽ cần tập trung giải quyết vấn đề hòa bình và “có một chút chiến thuật trong đường lối hội nhập châu Âu”. Cụ thể là phải nhận được lộ trình gia nhập EU và có thể cả NATO. Nhưng trước hết, Tổng thống mới cần thiết lập công thức đàm phán mới về Donbass, có thể là “Thể thức Normandy”, với sự tham gia của những người chơi khác như Mỹ, Anh, Kazakhstan. Cũng cần có cơ chế đàm phán về Crưm, để bảo vệ quyền lợi của người Ucraina tại Crưm và đặt tiền đề giải quyết vấn đề bán đảo Crưm.

Theo ý kiến ông Bortnikov, Tổng thống mới sẽ phải củng cố “câu lạc bộ bạn bè của Ucraina”, để tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài và khôi phục lòng tin đối với các nước láng giềng, vì theo lời ông, Ucraina hiện đang có nhiều vấn đề chưa giải quyết với Ba Lan, Hungary, Rumania.

Quốc Thành. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)