Chiến thắng 73% có đảm bảo cho ông Zelenskiy sự ủng hộ của nhân dân? (Ý kiến) PDF. In
Thứ ba, 30 Tháng 4 2019 12:52

Ủy ban bầu cử trung ương Ucraina đã chính thức công bố kết quả kiểm tra toàn bộ phiếu bầu vòng hai kỳ bầu cử Tổng thống Ucraina, ngày 21/4/2019. Kết quả không có gì khác biệt với dự báo sơ bộ trước đó, với chiến thắng 73,22% nghiêng về ứng cử viên Vladimir Zelenskiy. Số phiếu bầu cho đương kim Tổng thống Petro Poroshenko tại vòng này là 24,45%.

Ze anmungct
Ông Zelenskiy và đội ngũ ăn mừng chiến thắng
tại văn phòng tranh cử của mình, ngày 21/4/2019

Nói về “hiện tượng Zelenskiy”, chuyên gia nghiên cứu chính trị Vladimir Granovsky, Chủ tịch Cơ quan công nghệ Khoa học xã hội cho biết, theo kết quả điều tra ý kiến xã hội, có đến 42% những người bỏ phiếu cho ứng cử viên Zelenskiy thực tế không phải bầu cho ông, mà là để loại bỏ Tổng thống Petro Poroshenko. Không những thế, có đến hai phần ba trong số họ khẳng định lá phiếu của mình là thể hiện sự phản đối hệ thống chính trị hiện nay, không liên quan đến bất cứ tên tuổi ai.

Thái độ phản kháng đó của người dân đã mang lại chiến thắng ngoạn mục cho ông Zelenskiy. Tuy nhiên, chính chỉ số quá cao đó hình thành nên những nguy cơ dành cho tân Tổng thống Vladimir Zelenskiy, sau khi ông chính thức đăng quang. Theo kinh nghiệm thực tế, tất cả các Tổng thống Ucraina sau khi lên cầm quyền có từ 6 đến 9 tháng tạm gọi là “tuần trăng mật”, sau đó bắt đầu đánh mất dần tỷ lệ ủng hộ của người dân. Riêng Tổng thống Petro Poroshenko là một ngoại lệ - “tuần trăng mật” của ông kéo dài đến tận 2 năm, vì nhờ có chiến tranh. Nhưng sau đó, chỉ số tín nhiệm của ông cũng vẫn giảm, và giảm rất mạnh.

Điều nguy hiểm đối với Tổng thống đắc cử Vladimir Zelenskiy ở chỗ, những cử tri bỏ phiếu không phải bầu cho ông, mà là để chống người khác, họ có thể bỏ qua giai đoạn thất vọng vì ông (bởi vì thực tế họ có đặt niềm tin vào ông đâu!) và “ném đá” ngay lập tức.

Những Tổng thống tiền nhiệm, bắt đầu từ ông Victor Yushchenko, đều vấp phải sai lầm giống nhau: không cải tổ hệ thống chính trị đã cũ, kể cả những việc đơn thuần mang tính hình thức, như bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu Quốc hội. Mặc dù điều này chưa chắc đã mang lại hiệu ứng thiết thực, nhưng dù sao thì nó vẫn là một vết sạn lớn, vì các vị Tổng thống trước đây đều tuyên bố sẽ làm, nhưng cuối cùng lại không làm.

Hệ thống chính trị tại Ucraina làm cho một người khi trở thành Tổng thống hiểu ra rằng ông ta thực tế không có công cụ nào trong tay để thực hiện trách nhiệm của mình, ngoại trừ các cơ quan quyền lực và những thỏa thuận hậu trường. Về nguyên tắc, ông ấy cần thúc đẩy giới tinh hoa chính trị xây dựng một nhà nước theo thể chế nghị viện và điều hành đất nước như một Tổng thống châu Âu. Tuy nhiên, trong hệ thống chính trị hiện nay, với mỗi nỗ lực cải cách, ông ấy đều trở thành nạn nhân của các sức ép và bị lôi kéo vào những thỏa thuận nào đó. Đó không phải là vấn đề của cá nhân Tổng thống, không phụ thuộc vào tên tuổi của ông ấy, mà là vấn đề của cả một hệ thống. Quốc hội thông qua luật không phải vì số đông đại biểu ủng hộ, mà vì đã thỏa thuận như vậy. Thậm chí nếu ông Zelenskiy có khối đại biểu của đảng mình trong Quốc hội, thì tình hình cũng chẳng thể khác, mọi việc vẫn sẽ tiếp diễn như vậy mà thôi.

Nếu một chính trị gia nào đó nghĩ khi trở thành Tổng thống sẽ có trong tay cả Chính phủ lẫn Quốc hội - thì đó chỉ là một anh chàng ngây thơ, không hiểu biết! Ông ta sẽ bị lôi kéo vào cỗ máy của những thỏa thuận ngầm và 73% tổng số phiếu bầu sẽ hoàn toàn không có nghĩa lý gì ở đây. Bầu cử đã kết thúc và chính trường thực tế không phải như bạn nghĩ. Ở đây, những lời tuyên bố mạnh mẽ, những đoạn phim và video sẽ không có tác dụng gì.

Theo ý kiến của chuyên gia Vladimir Fesenko - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chính trị “Penta”, sự thiếu kinh nghiệm của ông Zelenskiy, cũng như những người trong đội ngũ của ông, xét về khía cạnh nào đó, chính là cơ hội để ông và bộ máy của mình không bị đi theo lối mòn của các đời Tổng thống trước đây. Nhưng, mặt khác, điều này cũng có thể coi là sự đảm bảo cho những sai lầm khó tránh khỏi.

Những vấn đề như: quân đội, ngôn ngữ, niềm tin… chỉ là những giá trị thuần túy, nhưng lại đang rất có ý nghĩa đối với những lực lượng theo tư tưởng dân tộc. Tổng thống Petro Poroshenko đã thành công trong việc tập hợp những vấn đề này thành sức mạnh, hình thành nên hướng đi không thể đảo ngược của Ucraina, mặc dù vẫn có những lực lượng chính trị đang cố gắng đưa đất nước trở về với tầm ảnh hưởng của Nga.

Chiến thắng của ông Zelenskiy là nhờ tâm lý mệt mỏi của người dân. Nhưng chính tâm lý đó cũng tạo nên những thách thức lớn cho Tổng thống mới. Thứ nhất là sự mong đợi quá mức cần thiết. Thứ hai là cử tri không đồng nhất, không được tập hợp bởi một tư tưởng nào. Vậy làm thế nào để giữ được sự ủng hộ của họ?

Điều nguy hiểm lớn nhất là sự chia rẽ đất nước. Để khắc phục vấn đề này, phải xóa bỏ được tâm lý chia rẽ trong dân. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, với chiến thắng của ông Trump, đã chia rẽ nước Mỹ đến tận bây giờ và hình thành nên mối đe dọa đối với sự ổn định và hệ thống các giá trị xã hội Mỹ.

Nếu những người cầm quyền mang trọng trách chèo lái đất nước không cảm nhận được tâm lý xã hội, thì đó là thảm họa, và trước hết là thảm họa cho chính họ. Bởi vì họ không hiểu được rằng họ đang bị mọi người quay lưng lại, và họ cố gắng lôi kéo người khác vào thế giới của riêng mình.

Trong mọi trường hợp, cơ sở để tranh luận về tương lai của Ucraina vẫn sẽ là: “Đất nước Ucraina của Ucraina”. Đây là khái niệm không có sự nhân nhượng và Tổng thống mới sẽ phải trung thành tuyệt đối với nó, để đưa đất nước phát triển và hội nhập với tất cả mọi thành phần trong xã hội.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)