Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan qua các con số ấn tượng PDF. In
Thứ sáu, 03 Tháng 5 2019 20:36

Nhà Vua Vajiralongkorn 66 tuổi lên ngôi sau khi người cha quá cố, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan nên còn được gọi là Vua Rama X.

Lễ đăng quang diễn ra trong 3 ngày, nhưng công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã được triển khai từ nhiều tháng trước đây dưới sự giám sát và chỉ đạo của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

155551-1
Một buổi diễn tập diễu hành và rước kiệu
quanh Hoàng cung Thái Lan. Ảnh: Reuters

Dưới đây là những con số ấn tượng trong lễ đăng quang của vua Rama X sắp tới:

1 tỷ baht - là số tiền mà Thái Lan chi ra cho lễ đăng quang, khoảng hơn 723 tỷ đồng. 

200.000 người dự kiến đổ về thủ đô Bangkok để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua. Ước tính sẽ có khoảng hàng triệu người theo dõi sự kiện này qua sóng truyền hình.

40.000 nhân viên an ninh được huy động phục vụ cho lễ đăng quang. 

41.000 đền thờ ở khắp nơi tại xứ Chùa Vàng sẽ cùng nhau cầu nguyện bình an cho Vua Rama X.

17.568 tình nguyện viên hoàng gia sẽ có mặt tại Bangkok trong 3 ngày diễn ra lễ đăng quang

759 viên đạn được bắn ra để chào mừng sự kiện quan trọng của đất nước. 

10h09 - Thời điểm bắt đầu các nghi thức đăng quang chính thức vào ngày 4/5. Số 9 là con số may mắn theo quan niệm của người Thái. 

117 nguồn nước từ khắp đất nước được chuyển về Bangkok để sử dụng cho các nghi thức thanh tẩy của Hoàng gia. Số nước này lấy từ 5 con sông lớn, 4 hồ nước thiêng chạy dọc 77 tỉnh của Thái Lan. 

7,3 kg là cân nặng của vương miện bằng vàng và đá quý nhà vua Thái Lan sẽ đội trong lễ đăng quang. 

9 - Theo trình tự, Vua Rama X sẽ bước lên ngai làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

4 súng thần công từ thế kỷ 19 được sử dụng cho lễ đăng quang. Mỗi khẩu sẽ bắn 10 phát. 

7 km là độ dài đám rước từ Hoàng Cung đến 3 ngôi đền và trở lại./.

Song Hy/VTC News

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)