Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan qua các con số ấn tượng PDF. In
Thứ sáu, 03 Tháng 5 2019 20:36

Nhà Vua Vajiralongkorn 66 tuổi lên ngôi sau khi người cha quá cố, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan nên còn được gọi là Vua Rama X.

Lễ đăng quang diễn ra trong 3 ngày, nhưng công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã được triển khai từ nhiều tháng trước đây dưới sự giám sát và chỉ đạo của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

155551-1
Một buổi diễn tập diễu hành và rước kiệu
quanh Hoàng cung Thái Lan. Ảnh: Reuters

Dưới đây là những con số ấn tượng trong lễ đăng quang của vua Rama X sắp tới:

1 tỷ baht - là số tiền mà Thái Lan chi ra cho lễ đăng quang, khoảng hơn 723 tỷ đồng. 

200.000 người dự kiến đổ về thủ đô Bangkok để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua. Ước tính sẽ có khoảng hàng triệu người theo dõi sự kiện này qua sóng truyền hình.

40.000 nhân viên an ninh được huy động phục vụ cho lễ đăng quang. 

41.000 đền thờ ở khắp nơi tại xứ Chùa Vàng sẽ cùng nhau cầu nguyện bình an cho Vua Rama X.

17.568 tình nguyện viên hoàng gia sẽ có mặt tại Bangkok trong 3 ngày diễn ra lễ đăng quang

759 viên đạn được bắn ra để chào mừng sự kiện quan trọng của đất nước. 

10h09 - Thời điểm bắt đầu các nghi thức đăng quang chính thức vào ngày 4/5. Số 9 là con số may mắn theo quan niệm của người Thái. 

117 nguồn nước từ khắp đất nước được chuyển về Bangkok để sử dụng cho các nghi thức thanh tẩy của Hoàng gia. Số nước này lấy từ 5 con sông lớn, 4 hồ nước thiêng chạy dọc 77 tỉnh của Thái Lan. 

7,3 kg là cân nặng của vương miện bằng vàng và đá quý nhà vua Thái Lan sẽ đội trong lễ đăng quang. 

9 - Theo trình tự, Vua Rama X sẽ bước lên ngai làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

4 súng thần công từ thế kỷ 19 được sử dụng cho lễ đăng quang. Mỗi khẩu sẽ bắn 10 phát. 

7 km là độ dài đám rước từ Hoàng Cung đến 3 ngôi đền và trở lại./.

Song Hy/VTC News

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)