Nhiều nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong đại sứ quán PDF. In
Thứ sáu, 10 Tháng 5 2019 20:43

Hôm 9/5, 2 nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas, giữa bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang truy quét những người đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong nỗ lực đảo chính vào tuần trước.

photo1557474401859-1557474402356-crop-15574744341691867838056

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Manuel Cristopher, quan chức hàng đầu trong nội các của ông Maduro đã bỏ sang hàng ngũ của ông Guaido, lên tiếng lần đầu tiên vào hôm 9/5 để thúc giục người dân Venezuela “xây dựng nhà nước mới” và chống tham nhũng.

Động thái này xuất hiện sau khi chính quyền bắt giữ Phó Chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano, người sát cánh với tổng thống tự phong Guaido.

Ông Richard Blanco, nghị sĩ thuộc đảng Liên minh nhân dân can đảm, xin vào đại sứ quán Argentina hôm 9/5, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết. Còn nghị sĩ Americo De Grazia thuộc đảng Cấp tiến xin tị nạn trong Đại sứ quán Ý, 3 nguồn tin thân cận với ông này tiết lộ.

Ba ông Blanco, Zambrano và De Grazia nằm trong số 10 nghị sĩ vừa bị Tòa án tối cao Venezuela tước quyền miễn trừ. Họ có thể bị điều tra các tội danh thông đồng, nổi loạn và phản quốc. Marianella Magallanes, một nghị sĩ khác, đã xin tị nạn trong Đại sứ quán Ý từ hôm 8/5.

Phe đối lập không công nhận quyết định của Tòa tối cao vì cho rằng ông Maduro đã đưa người của mình vào cơ quan này.

Bộ trưởng thông tin Venezuela, Đại sứ quán Argentina và Đại sứ quán Ý tại Caracas chưa bình luận gì về vấn đề này.

“Ông ấy (Blanco) là một vị khách; chúng tôi có thể xác nhận điều đó”, một quan chức Bộ Ngoại giao Argentina giấu tên cho biết.

Vài ngày trước, Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt 25 thẩm phán còn lại trong Tòa án tối cao Venezuela. Trước đó, Mỹ trừng phạt Chánh án Maikel Moreno từ năm 2017 và 7 thành viên chính của phòng hiến pháp. Tòa án này có quyền ký lệnh bắt ông Guaido – động thái mà quan chức Mỹ nói là sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

theo Tiền Phong

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)