12/ 07 / 2020 - 19:02:00

RSS
Tân Tổng thống Zelenskiy nhậm chức, phát thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thay đổi đất nước PDF. In
Thứ hai, 20 Tháng 5 2019 08:52

Vào hồi 10 giờ sáng nay, 20/5/2019, Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy đã chính thức nhậm chức tại Quốc hội Ucraina, trước sự chứng kiến của hơn 50 đoàn khách quốc tế, đại diện các quốc gia và tổ chức quốc tế có quan hệ tốt đẹp với Ucraina, các thành viên Chính phủ, đại biểu Quốc hội đương nhiệm, các cựu Tổng thống Ucraina: Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma, Victor Yushchenko và Petro Poroshenko.

Ze nhamchuc
Tổng thống Volodymyr Zelenskiy giơ cao quyền trượng -
biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nhà nước Ucraina

Sau các thủ tục nhậm chức theo quy định của Hiến pháp và Luật bầu cử Tổng thống Ucraina, tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã có bài phát biểu khá dài và đanh thép, với lời lẽ thể hiện quyết tâm mạnh mẽ thay đổi đất nước, thông qua thay đổi hệ thống chính quyền và dựa vào sự ủng hộ của nhân dân.

Trong lời phát biểu của mình, ông kêu gọi toàn thể nhân dân Ucraina và người Ucraina sống ở nước ngoài:

“Tất cả chúng ta đều là người Ucraina, không thể có ai lớn, ai nhỏ… Chúng ta phải là một thể thống nhất, bởi vì chỉ khi đó chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ.

Ngày hôm nay, tôi kêu gọi tất cả những người Ucraina trên thế giới: chúng ta có 65 triệu người - tất cả những ai được đất mẹ Ucraina sinh ra. Tôi kêu gọi tất cả những người Ucraina trên hành tinh này: chúng tôi rất cần các bạn! Tôi sẽ rất vui mừng cấp quốc tịch Ucraina cho tất cả những ai sẵn sàng chung tay xây dựng một đất nước Ucraina hùng mạnh và thịnh vượng. Các bạn cần đến với Ucraina không phải như những vị khách, mà như người đi xa trở về nhà. Không cần quà cáp, hãy mang đến cho chúng tôi kiến thức và kinh nghiệm của mình!

Những người hoài nghi sẽ nói rằng điều đó là không thể. Nhưng, có thể đó lại chính là ý tưởng quốc dân của chúng ta - Làm những điều không thể bằng sự đoàn kết!”.

“Mỗi người trong chúng ta đều là Tổng thống. Không phải 73% - những người đã bỏ phiếu cho tôi, mà toàn bộ 100% nhân dân Ucraina. Đây không phải là chiến thắng của riêng tôi, mà là thắng lợi chung và là cơ hội của chúng ta, mà chúng ta phải chịu trách nhiệm chung về nó. Không chỉ có tôi ngày hôm nay đặt tay lên Hiến pháp và tuyên thệ trung thành với đất nước Ucraina - mỗi người trong chúng ta ngày hôm nay đều chịu trách nhiệm trước đất nước mà chúng ta sẽ để lại cho con cháu sau này. Mỗi người trong chúng ta cần làm tất cả trong khả năng của mình để Ucraina phát triển”.

“Một đất nước châu Âu bắt đầu từ mỗi con người. Chúng ta đã chọn con đường hội nhập châu Âu. Nhưng châu Âu không phải ở đâu đó đằng kia, mà ở ngay đây này (chỉ vào đầu mình). Và khi châu Âu đã ở đây (tiếp tục chỉ vào đầu), thì châu Âu sẽ ở đó (chỉ khắp hội trường Quốc hội) và ở khắp Ucraina. Đó là ước vọng chung của tất cả chúng ta”, - ông nói.

Tân Tổng thống dành một phần nội dung quan trọng nói về vấn đề hòa bình.

“Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta - đó là ngừng bắn ở Donbass. Nhiều người hỏi tôi: “Ông lấy gì để đổi lấy ngừng bắn?”. Một câu hỏi rất lạ. Vậy các bạn - những người Ucraina - các bạn đánh đổi gì vì cuộc sống người thân của mình? Tôi có thể khẳng định rằng, để các anh hùng của chúng ta không phải hy sinh, tôi sẵn sàng làm tất cả! Tôi không sợ thông qua những quyết định khó khăn. Tôi sẵn sàng đánh đổi tên tuổi và chỉ số tín nhiệm của mình. Tôi sẵn sàng hy sinh chức vụ của mình để đổi lấy hòa bình mà không để mất lãnh thổ!

Lịch sử không ng bằng, đó sự thực. Chúng ta không phải người y n cuộc chiến y, nhưng chúng ta phải chấm dứt nó!”, - ông tuyên bố.

Tổng thống nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm này là giành lại tự do cho các binh sỹ người Ucraina đang bị giam giữ.

Chúng ta sẵn ng đối thoại, nhưng i tin rằng, ớc đầu tiên đbắt đầu đối thoại vấn đề đòi lại tự do cho tất cả c binh người Ucraina. Thách thức tiếp theo của chúng ta - đó giành lại những ng nh thổ bị mất. i cảm thấy rằng ch ng từ y không thật chuẩn, bởi những thật sự đã của nh thì không thể o mất đi được”.

Ngay trong lời phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị Tổng thống Ucraina, ông Zelenskiy đã tỏ ra rất cương quyết khi lên tiếng kêu gọi các thành viên Chính phủ từ chức.

“Cho phép tôi trích dẫn lời của một nghệ sỹ Mỹ, sau này trở thành một Tổng thống Mỹ tuyệt vời: “Chính phủ không giải quyết các vấn đề của chúng ta, mà Chính phủ chính là vấn đề của chúng ta”, - ông dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Reagan.

“Tôi đề nghị các thành viên Chính phủ: đừng treo ảnh của tôi trong phòng làm việc của mình, vì Tổng thống không phải thần thánh. Hãy treo ảnh con của các vị, và trước mỗi quyết định, hãy nhìn vào mắt các con mình!”.

“Nói thật lòng, tôi không hiểu Chính phủ của chúng ta - những người chỉ biết dang tay và nói không thể làm được gì. Sự thật không phải thế - các vị có thể làm được đấy! Các vị có thể lấy giấy bút ra và nhường vị trí của mình cho những người biết nghĩ về các thế hệ sau này, chứ không phải nghĩ về kỳ bầu cử tiếp theo. Tôi nghĩ rằng, người dân sẽ biết ơn các vị về hành động này”.

Ở phần cuối bài phát biểu, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Ông cũng nêu ra những nhiệm vụ của Quốc hội trong hai tháng còn lại đến trước bầu cử.

Các vị đã ấn định ngày nhậm chức của Tổng thống vào thứ hai - ngày làm việc. Tôi thấy đây là một điểm cộng. Điều đó có nghĩa rằng ngày hôm nay sẽ không có liên hoan tiệc tùng gì cả, mà chúng ta sẽ làm việc. Tôi đề nghị các vị thông qua luật bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu Quốc hội, luật về trách nhiệm hình sự đối với hành động làm giàu bất chính, thông qua Bộ luật bầu cử và chế độ bầu cử theo danh sách công khai”, - ông nói và yêu cầu Quốc hội thông qua quyết định cách chức Cục trưởng Cục an ninh quốc gia, Viện trưởng Viện tổng công tố và Bộ trưởng Quốc phòng Ucraina.

“Đó chưa phải là tất cả những gì mà các vị có thể làm được. Nhưng bước đầu thế là đủ. Các vị có hai tháng để làm những việc này. Đó sẽ là những điểm số không tồi cho kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới”, - ông tuyên bố.

Bài phát biểu đầu tiên của mình được tân Tổng thống kết thúc bằng một câu đầy ý nghĩa:

“Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã cố gắng làm tất cả để người Ucraina cười. Có lẽ đó không chỉ là công việc, mà là sứ mệnh của cuộc đời tôi. Trong 5 năm tới, tôi sẽ làm tất cả để người Ucraina không phải khóc”, - ông tuyên bố.

Thanh Hải.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)