Phản ứng của các khối đại biểu về tuyên bố giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy PDF. In
Thứ hai, 20 Tháng 5 2019 12:24

Như tin đã đưa, trong bài phát biểu của mình tại lễ nhậm chức ngày 20/5/2019, tân Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội, tiến hành tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Sau đó, trên đường di chuyển đến Văn phòng Tổng thống, khi được phóng viên hỏi về việc đầu tiên ông sẽ làm trên cương vị Tổng thống, ông Zelenskiy khẳng định: Đó là sắc lệnh giải tán Quốc hội.

Phóng viên báo Liga đã có những cuộc tiếp xúc nhanh với đại diện các khối đại biểu tại Quốc hội Ucraina về tuyên bố nói trên của tân Tổng thống Zelenskiy.

Ze chaodan
Ông Zelenskiy vẫy chào người dân trước lễ nhậm chức

Aleksandr Chernenko, Khối Petro Poroshenko: Không có cơ sở pháp lý để giải tán Quốc hội

“Ở thời điểm hiện tại không có cơ sở pháp lý để giải tán Quốc hội. Kể cả việc đội ngũ của ông ấy nói tại Quốc hội “đã lâu” không còn liên minh đa số (Theo luật Ucraina, Tổng thống quyền giải n Quốc hội nếu trong 30 ngày c đảng tại Quốc hội không thành lập được liên minh đa số - ND), nhưng “đã lâu” không phải là một khái niệm mang tính pháp lý. Hiện nay, không ai có thể nói chính xác thời điểm chấm dứt tồn tại của liên minh đa số tại Quốc hội. Ngày 17 tháng 5, khi có tuyên bố của đảng “Mặt trận nhân dân” - đó là thời điểm duy nhất có thể lấy làm mốc để tính thời hạn 30 ngày. Ngoài ra, không có bất cứ sự kiện nào để ghi nhận việc liên minh tan rã”.

Victoria Siumar - đảng “Mặt trận Nhân dân”: Chiêu trò mị dân

“Xét theo chỉ số tín nhiệm hiện nay, rất dễ nhận thấy rằng một khối đại biểu có thể hình thành được liên minh đa số và như vậy là cả Chính phủ nữa (ám chỉ đảng “Đầy tớ nhân dân” của Tổng thống Zelenskiy - ND). Đứng trên quan điểm mục tiêu chính trị thì việc giải tán Quốc hội là hiển nhiên, nhưng cơ sở pháp lý của việc này rất đáng nghi ngờ. Hiến pháp ghi rõ là Quốc hội có 30 ngày để hình thành liên minh đa số, và cũng đã có những tuyên bố phù hợp. Không thể làm việc này chỉ vì tôi muốn vậy! Đó không phải là dấu hiệu của một nhà nước pháp quyền, mà chỉ là chiêu trò mị dân. Tôi hy vọng rằng “Mặt trận Nhân dân” sẽ tham gia tranh cử vào Quốc hội trong thành phần một liên minh nào đó”.

Yuri Boiko, đảng đối lập “Vì cuộc sống”: Vui mừng vì Quốc hội bị giải tán

“Chúng tôi vui mừng vì tuyên bố giải tán Quốc hội. Bởi vì một Quốc hội có chỉ số tín nhiệm 4% không thể thông qua các văn bản pháp luật và điều khiển đất nước… Đảng đối lập “Vì cuộc sống” sẵn sàng cho bầu cử từ hai năm trước, khi chúng tôi hiểu rằng liên minh cầm quyền đã tan rã”.

Aleksandr Vilkul, Khối đối lập: Hy vọng sẽ có thay đổi tốt đẹp

“Cảm xúc của tôi hiện giờ có lẽ giống cảm xúc của đa số người dân Ucraina - đó là hy vọng sẽ có những thay đổi tốt đẹp. Với chúng tôi, bầu cử khi nào không quan trọng. Chúng tôi sẵn sàng, vì chúng tôi có một đội ngũ mạnh. Xét về phương diện pháp lý, hiện có những ý kiến khác nhau, hãy để các luật sư giải quyết”.

Roman Semenukha, đảng “Tự cứu”: Trò chơi ảo giác

“Cần có cơ sở pháp lý để giải tán Quốc hội. Ông ta nói, các vị phải thông qua Bộ luật bầu cử. Ông ấy đang chơi trò ảo giác. Bầu cử trước thời hạn không thể được tổ chức theo luật mới. Hãy đợi xem nội dung sắc lệnh và cơ sở được trình bày trong đó. Sắc lệnh đó có đúng luật hay không, chúng ta sẽ biết sau vài năm nữa, khi có phán quyết của Tòa án Hiến pháp”.

Sergei Evtushok, Đảng “Tổ quốc”: Sẵn sàng cho bầu cử

“Quyết định hoàn toàn không bất ngờ. Chúng tôi thậm chí biết đã có sắc lệnh được ký sẵn. Về quan điểm pháp lý, hiện có những vấn đề, vì Tòa án Hiến pháp giải thích nước đôi về khả năng giải tán Quốc hội. Tôi không nghĩ sẽ có ai đó đến Tòa án, nhưng mọi điều đều có thể… Điều duy nhất tôi không hiểu là đầu tiên ông ta kêu gọi thay đổi luật và cách chức những người lãnh đạo được Tổng thống bổ nhiệm, sau đó tuyên bố giải tán Quốc hội. Yêu cầu Quốc hội đã giải tán thay đổi hệ thống bầu cử là việc không hoàn toàn hợp lý. Một khi có sắc lệnh, theo luật, hệ thống bầu cử sẽ không thể thay đổi… Đảng “Tổ quốc” sẵn sàng cho bầu cử, chúng tôi thậm chí còn được lợi vì điều này”.

Oleg Lyashko, Đảng cấp tiến: Cần khẩn trương thay đổi luật bầu cử

“Không có cơ sở Hiến pháp để giải tán Quốc hội. Đây hoàn toàn là một quyết định mang tính chính trị. Nhưng chúng tôi sẽ tham gia bầu cử trước thời hạn, vì xã hội mong đợi việc này. Nhưng, để người dân Ucraina không bị lừa dối một lần nữa, cần khẩn trương thay đổi luật bầu cử, bãi bỏ chế độ ứng cử với tư cách cá nhân, vì đó là nguồn gốc chính của tham nhũng”.

Anton Yatsenko, nhóm “Phục hưng”: Ủng hộ giải tán Quốc hội

“Tôi ủng hộ quyết định của ông Zelenskiy. Quả thật là có những vấn đề nhất định liên quan đến tuyên bố rời khỏi liên minh cầm quyền của đảng “Mặt trận Nhân dân”, nhưng về tổng thể, đây là quyền của Tổng thống và ông ấy đã quyết định sử dụng nó. Tất cả các thành viên khối của chúng tôi là đại biểu tư cách cá nhân và chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia tranh cử. Đảng “Phục hưng” cũng sẽ tranh cử”.

Sergei Shakhov, nhóm “Ý nguyện Nhân dân”: Luôn muốn Quốc hội bị giải tán

“Bản thân tôi luôn ủng hộ việc giải tán Quốc hội, từ khi tôi bước chân vào đây… Điều đó là đúng, và cũng cần giải tán Chính phủ từ lâu. Tôi cho rằng ông ấy có toàn quyền giải tán Quốc hội, với tư cách là một vị Tổng thống được đa số dân bầu. Nhân dân Ucraina muốn vậy. Một quyết định đúng đắn và hoàn toàn xây dựng”.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)