Bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 PDF. In
Thứ ba, 21 Tháng 5 2019 12:37

Ngày hôm nay, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc họp với lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo các đảng tại Quốc hội, về vấn đề giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Cuộc họp diễn ra tại Văn phòng Tổng thống trên phố Bankova.

Ze nhamchuc1
Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức
tại Quốc hội Ucraina, ngày 20/5/2019

Sau cuộc họp, Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ucraina Irina Gerashenko thông báo, trong vài ngày tới Tổng thống sẽ ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội và bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức vào ngày 21 hoặc 28 tháng 7 tới.

Bà Irina Gerashenko tuyên bố, quyết định giải tán Quốc hội của Tổng thống Zelenskiy là vi phạm Hiến pháp, nhưng dù sao lãnh đạo các đảng đã chấp thuận quyết định mang tính chính trị này của Tổng thống.

Bà Gerashenko cho rằng, Tổng thống Zelenskiy đang lợi dụng thời điểm uy tín cao để đưa người của mình vào cơ quan lập pháp, do đó đã quyết định giải tán Quốc hội. Bà cũng cho biết, đại bộ phận những người tham gia cuộc họp đều khẳng định không có cơ sở pháp lý để giải tán Quốc hội và quyết định này rõ ràng là không hợp pháp. Tuy nhiên, theo lời bà, “các lực lượng chính trị, trong đó có Khối Petro Poroshenko, không sợ bầu cử và đã sẵn sàng cho bầu cử trước thời hạn.

Cũng theo lời bà Irina Gerashenko, Tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội mở kỳ họp bất thường để thông qua sửa đổi luật bầu cử.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Tatiana Slipachuk tuyên bố, theo chuẩn mực của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) mà Ucraina cần tuân thủ, việc thay đổi luật bầu cử trong vòng một năm trước khi diễn ra bầu cử là không hợp lệ.

Chủ tịch nhóm đại biểu Khối Petro Poroshenko (BPP) tại Quốc hội Ucraina - Artur Gerasimov cũng khẳng định BPP sẵn sàng cho bầu cử Quốc hội trước thời hạn, mặc dù, theo lời ông, quyết định giải tán Quốc hội của Tổng thống Zelenskiy là không hợp hiến.

Người đứng đầu khối đại biểu của đảng “Mặt trận Nhân dân” - Maxim Burbak cũng đồng quan điểm với bà Gerashenko và ông Gerasimov: “Điều 90 Hiến pháp Ucraina quy định rõ các cơ sở pháp lý để giải tán Quốc hội, trong khi hiện nay tôi không nhận thấy bất cứ cơ sở nào như vậy. Tuy nhiên, các đại biểu của đảng “Mặt trận Nhân dân” đã thông qua quyết định tham gia bầu cử trước thời hạn, kể cả việc bầu cử này rất đáng ngờ. Không ai cố giữ ghế cả”.

Nhà lãnh đạo Đảng cấp tiến Oleg Lyashko cũng thông báo, đảng của ông sẵn sàng tham gia bầu cử. Ông cũng cho biết các bên đã thống nhất rằng bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 21 hoặc 28 tháng 7 năm 2019.

Còn bà Yulia Tymoshenko - người đứng đầu đảng “Tổ quốc” thì cho rằng quyết định giải tán Quốc hội của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy là hoàn toàn hợp pháp. Bà tuyên bố, thực tế liên minh đa số tại Quốc hội đã chấm dứt tồn tại từ tháng 3 năm 2016 và đó là cơ sở để giải tán Quốc hội.

Bà Tymoshenko cho biết, điều 106 Hiến pháp Ucraina quy định: Tổng thống có toàn quyền giải tán Quốc hội một khi tại Quốc hội không có liên minh đa số - cơ sở để thành lập Chính phủ. 

Luật sư Andrei Bogdan - một nhân vật trong đội ngũ cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy - trong một cuộc họp báo ngày hôm nay cũng tuyên bố, đại diện tất cả các đảng phái tại Quốc hội đều đồng ý rằng việc giải tán Quốc hội là có thể và các đảng đều sẵn sàng cho bầu cử trước thời hạn.

Trước đó, Tòa án hành chính khu vực Kiev đã thông báo sẽ không thể bãi bỏ sắc lệnh giải tán Quốc hội của Tổng thống, cũng như không thể cấm Ủy ban bầu cử trung ương tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)